Sự kiện “Yêu nhau cởi trói cho nhau”: Tự do trong mối quan hệ

Buổi thảo luận đầu tiên của chuỗi sự kiện “Yêu nhau cởi trói cho nhau” do Wequal tổ chức đã diễn ra vào ngày 20/05/2017 tại Sum Villa, Đặng Thai Mai, Hà Nội. Chuỗi thảo luận “Yêu nhau cởi trói cho nhau” nói về chủ đề “Tự do lựa chọn”, đây là một không gian để mọi người có thể chia sẻ những câu chuyện về các mối quan hệ cá nhân nơi chính bản thân các nhân vật luôn cảm thấy bị trói buộc. Chủ đề mà buổi thảo luận đầu tiên bàn tới là “Tự do trong mối quan hệ”.

Cùng thảo luận, cùng chia sẻ

Xã hội ngày càng phát triển, nhưng có lẽ lòng khoan dung và sự tôn trọng tự do, đa dạng không phải vì thế mà lớn lên theo. Điều gì đang khiến cho những người tưởng chừng có công việc ổn định và gia đình hoàn mỹ vẫn cảm thấy không hạnh phúc? Chúng ta nên buông bỏ những “trách nhiệm” để đi tìm hạnh phúc cá nhân hay là tiếp tục cố gắng sống sót trong một cuộc hôn nhân hay một mối quan hệ mà mỗi người đều đang cảm thấy “chết dần”? Vì vậy, buổi thảo luận là một không gian để mọi người có thể chia sẻ những câu chuyện, quan điểm cá nhân để cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: (1) giá trị cốt lõi của một mối quan hệ là gì? (2) Có cần tự do trong mối quan hệ và (3) đâu là ranh giới giữa tự do lựa chọn và sống ích kỷ, sống chỉ vì bản thân?

“Yêu nhau cởi trói cho nhau”
Các bạn trẻ tham dự buổi thảo luận

Sử dụng nghệ thuật sân khấu ứng tác (Playback Theatre) với phần biểu diễn của nhóm “Vâng, và”, những câu chuyện của khán giả được tái hiện sinh động trên sân khấu. Câu chuyện được tái hiện khơi gợi nhiều cảm xúc ở khán giả và mang lại cho người kể chuyện những suy tư, góc nhìn khác ở câu chuyện của chính mình. Người tham dự cùng nhau thảo luận, chia sẻ quan điểm cá nhân về sự tự do trong các mối quan hệ. Nhiều câu chuyện đã được giãi bày, nhiều nút thắt được nới lỏng, và đặc biệt là những nụ cười và cả nước mắt. Đến cuối cùng, có lẽ mỗi người đã chiêm nghiệm khách quan hơn về việc “tự do” thực sự là gì với mình.

Nhóm “Vâng, và” tái hiện những câu chuyện của khán giả
2 thành viên của “Vâng, và” đang diễn lại câu chuyện được kể


WEQUAL là tổ chức phi lợi nhuận, làm việc mở vì công lý giới và tự do lựa chọn, khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và tổ chức Oxfam tại Việt Nam. WEQUAL hướng tới một xã hội nơi các nhóm và cá nhân có quyền tự do biểu đạt, tự do phát triển, tự do yêu thương, biết trân trọng giá trị và sự lựa chọn của nhau.

Fanpage: https://www.facebook.com/wequalvn/