Sự kiện nghệ thuật “Cất Cánh”

Ngày 03/ 03 vừa qua sự kiện nghệ thuật “Cất Cánh” đã diễn ra tại phố đi bộ bờ Hồ dưới sự tổ chức của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm Nâng cao Năng lực cộng đồng (CECEM), Tổ chức Oxfam và Nhóm làm việc mở về Công lý Giới và Tự do lựa chọn (WEQUAL). Dù hướng đến kỉ niệm ngày 08/03 tuy nhiên sự kiện không chỉ tập trung vào nữ giới mà về sự hiện diện của hai giới với cảm hứng sống mạnh mẽ, tự do cho mỗi con người, bởi giới này không thể được giải phóng nếu giới kia còn bị trói buộc.

“Cất Cánh” sử dụng phương tiện là các tác phẩm nghệ thuật, những bức ảnh chân dung và các câu chuyện để đem đến cho tất cả mọi người về “khát vọng tự thân”, sự vươn lên, phá bỏ các rào cản trong cuộc sống để phát triển đến tận cùng khả năng của bản thân. Sự kiện bao gồm ba phần chính. Phần đâu tiên là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa thể hiện định nghĩa “khát vọng” theo một cách mới và không bị bó buộc bởi giới hạn nào. Phần hai là triển lãm ảnh và câu chuyện của những nhân vật đã vượt qua những định kiến của xã hội, những nỗi sợ của bản thân để đi theo tiếng gọi của khát vọng, đam mê và hành động quyết liệt để biến ước mơ thành hiện thực. Ngoài ra sự kiện còn có khu triển lãm là nơi để những người đến tham gia triển lãm có cơ hội nhìn lại chính mình hoặc chia sẻ câu chuyện của bản thân với mọi người.

 

Một phần nhỏ trong sự kiện nghệ thuật “Cất cánh”

Buổi khai mạc của triển lãm đã diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 03/ 03 với sự tham gia và chia sẻ của các nhân vật. Từ rất nhiều ngã rẽ cuộc đời, câu chuyện của họ không hề giống nhau nhưng như những mảnh ghép đầy màu sắc, những câu chuyện ấy đã đem lại một thông điệp đầy ý nghĩa khiến những người tham dự không khỏi tò mò, tìm hiểu và sau đó là suy ngẫm.

 

Các nhân vật chia sẻ thêm cảm xúc của mình tại lễ khai mạc
Một nhân vật đang trả lời phỏng vấn cùng VTV

Tuy nhiên, các bức tranh về định nghĩa khát vọng ở ngay phần đầu của triển lãm mới chính là lời gợi ý và dẫn dắt đầy nghệ thuật cho người tham sự về “khát vọng” – một thứ vốn vô hình và trừu tượng. Mười bức tranh là mười cảm hứng khác nhau, mười câu chuyện được sàng lọc kĩ càng để truyền tải thành các tác phẩm nghệ thuật.

Ba trong số mười tác phẩm tại “Cất Cánh”

Không chỉ vậy, sự kiện còn có khu trải nghiệm – một mô hình hoàn toàn mới và đặc biệt để những người đến với sự kiện có thể tương tác, tự đặt ra những câu hỏi và đưa ra những câu hỏi cho người khác để có cơ hội nhìn lại mình, tìm ra câu trả lời của mình, xuất phát từ chính bản thân chứ không chịu sự áp đặt hay phán xét của người khác. Ngoài ra các “thiên thần” mang những thông điệp về ước mơ, về sự vươn lên, cố gắng và những điều đẹp đẽ trong cuộc sống cũng đã mang đến một điểm nhấn khác lạ cho sự kiện.

Một “thiên thần” với chiếc ô treo các thông điệp
Khu vực trải nghiệm thu hút sự tham sự của rất nhiều người

Trong ba ngày diễn ra sự kiện còn có các màn trình diễn violin, hòa tấu, các ca khúc và các tiết mục nhảy đầy ấn tượng. Từ sáng sớm đến tối muộn, sự kiện đều không bao giờ vắng bóng người tham dự. Không chỉ nhận được sự quan tâm từ báo chí, khách thăm quan trong nước mà các vị khách nước ngoài cũng rất thích thú với các câu chuyện và hào hứng tham gia trải nghiệm của “Cất Cánh”.

Một trong các màn trình diễn nghệ thuật tại sự kiện
Sự hào hứng và quan tâm được nhiều người thể hiện khi đến với sự kiện
Một du khách nước ngoài chăm chú tìm hiểu về câu chuyện trong sự kiện

Sự kiện đã khép lại một cách thành công vào chiều ngày chủ nhật 05/03 sau khi mang đến cho khách tham dự một không gian mở để tự trải nghiệm, tự nhìn lại bản thân, được truyền cảm hứng và hi vọng một ngày không xa sẽ “cất cánh” trên đường băng của cuộc đời mình.

Bài viết tiếp theo