Sự kiện 6: Tọa đàm “Tử Tế và Chính sách”

Buổi tọa đàm với chủ đề “Tử tế và Chính sách” để chia sẻ các vấn đề xung quanh quá trình xây dựng chính sách ở Việt Nam với diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực chính sách. Sự kiện nằm trong “Tuần Tử Tế +” diễn ra từ 14/9 đến 20/9 nhằm truyền cảm hứng và vận động công chúng cùng chung tay thực hiện những điều có ý nghĩa, những việc tốt đẹp với những người xung quanh để những giá trị nhân văn đằng sau những việc tốt đó sẽ lan tỏa xa hơn và góp phần xây dựng một xã hội tử tế hơn.

Khi quốc gia có mục tiêu phát triển, hướng tới sự công bằng, dân chủ và văn minh, chính sách được xây dựng để phân bổ nguồn lực nhằm đạt được mục tiêu phát triển quốc gia và giải quyết các vấn đề công xuất hiện trong cuộc sống. Một chính sách tốt không chỉ tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà còn phải đảm bảo công bằng xã hội.

Quá trình xây dựng chính sách không đơn giản như khung logic để diễn giải từ Hiến pháp, đến luật, rồi nghị định, thông tư. Nó là quá trình vận động gây ảnh hưởng của các bên khác nhau, từ chính trị gia, giới doanh nhân, các tổ chức phi chính phủ, hoặc chuyên gia và truyền thông báo chí. Mỗi bên có mục đích riêng của mình, và muốn kết quả chính sách có lợi cho mình, hoặc nhóm đối tượng mình đại diện. Những người xây dựng chính sách cuối cùng phải quyết định chính sách dựa trên các ràng buộc về luật pháp và thể chế, nhưng nền tảng quan trọng ít được nhắc đến là khía cạnh đạo đức của chính sách. Nó đặt ra câu hỏi một chính sách như thế nào, bao gồm cả quá trình xây dựng và nội dung của chính sách, thì được gọi là tử tế?

Tuần lễ “Tử tế +” tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tử tế và Chính sách” để chia sẻ các vấn đề xung quanh quá trình xây dựng chính sách ở Việt Nam. Buổi toạ đàm sẽ thảo luận về những cơ hội, ràng buộc, thách thức, quá trình vận động của các bên liên quan và sự tham gia của các nhóm thiểu số, thiệt thòi như phụ nữ, thanh niên, người khuyết tật, người có HIV, hay người dân tộc thiểu số vào quá trình này. Buổi toạ đàm cũng hướng tới gợi mở các cơ hội để các tổ chức phi chính phủ (NGOs) có thể tham gia vận động cho một chính sách tốt.

Thời gian: 8.30 – 12.00 ngày 18/9/2014
Địa điểm: Khách sạn Lakeside, 23 Ngọc Khánh, Hà Nội

Diễn giả:
Ông Nguyễn Minh Thuyết – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
Bà Nguyễn Bích Tâm – Chuyên gia phát triển, thúc đẩy các cuộc đối thoại có phạm vi rộng giữa các nhóm dễ bị tổn thương, lãnh đạo địa phương, chính trị gia và quan chức chính phủ ở Việt Nam.
Ông Nguyễn Đức Thành – Giám đốc trung tâm VEPR, thành viên nhóm tư vấn chính sách kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Người điều hành thảo luận: Ông Lê Quang Bình – Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE)

Để đăng ký tham gia sự kiện, vui lòng truy cập đường link: http://bit.ly/tutecong
Chương trình được khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE), đồng tổ chức với Tổ chức Hành động vì Tương lai (A4F) và Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM).

Thông tin về “Tuần Tử Tế +”: