Nhóm Action for Hmong Development – Bước đầu đến với xây dựng sản phẩm phát thanh

Từ tháng 6/2015 đến tháng 1/2016, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng tổ chức Plan International thực hiện Dự án “Hành động vì trẻ em gái người Mông”, dự án có sự tham gia của 12 sinh viên người Mông đang học tập tại Hà Nội và 25 học sinh cấp 2 tại Mèo Vạc, Hà Giang. Nhóm 12 sinh viên người Mông đã đặt cho mình cái tên “Action for Hmong Development” – “Hành động vì sự phát triển của người Mông”. Trong khuôn khổ dự án, nhóm sẽ thực hiện các sản phẩm truyền thông về các chủ đề mình quan tâm với sự hỗ trợ của iSEE và các đơn vị đối tác. Dưới đây là bài viết của bạn Lồ Thùy Dung, một thành viên của nhóm, sau khi nhóm tham gia Tập huấn Truyền thông tại iSEE cuối tháng 8 vừa qua.

Action for Hmong Development (AHD) là một nhóm cộng đồng được thành lập bởi 12 bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trong khu vực Hà Nội. Nhóm AHD được thành lập thông qua hoạt động hỗ trợ nhóm trẻ em người Hmông tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong chương trình “Hành động vì trẻ em gái người Hmông tại Hà Giang” do Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Plan international Vietnam tổ chức. Bên cạnh đó, AHD có rất nhiều hoạt động hỗ trợ và xây dựng cộng đồng Hmông tại Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Ngày 29 và 30/09/2015 vừa qua, nhóm Action for Hmong Development (AHD) đã có buổi tập huấn cùng các anh chị của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) và các anh chị đến từ đài phát thanh VOV4 tại văn phòng ISEE.Trong hai ngày tập huấn, nhóm AHD đã được học về các kỹ năng truyền thông, kỹ năng sản xuất sản phẩm phát thanh radio. Sau buổi tập huấn thứ nhất, AHD đã biết cách chọn và xây dựng một đề tài phóng sự, cách khai thác thông tin cho bài phỏng vấn, cách đặt câu hỏi hay thu được thông tin đắt giá. Qua buổi tập huấn thứ hai, AHD học được cách mở đầu, thân bài và kết thúc cho một bài phóng sự. Bên cạnh đó các giảng viên còn hướng dẫn thêm cách xây dựng bài phóng sự thu hút được sự quan tâm của khán giả cùng với kỹ năng sử dụng tiếng động vào trong bài.

Các bạn trong nhóm AHD đang thảo luận về cách xây dựng thông điệp

Sự nhiệt tình cùng lòng yêu nghề của các anh chị giảng viên là các chuyên gia có kinh nghiệm trong nghề báo đã mang đến cho lớp tập huấn một không khí sôi nổi. Các bạn học viên được tham gia thực hành ngay tại lớp, cùng nhau trao đổi về bài học để có thể làm được một sản phẩm phát thanh tốt, đủ tiêu chuẩn đăng trên đài phát thanh VOV4.

Giảng viên chia sẻ tình huống gặp phải trong lúc thu âm

Bạn Vàng A Cử, một thành viên của AHD chia sẻ: “Qua hai buổi tập huấn điều em thấy mình học được là cách thức để viết một bài báo nói. Trước nay em vốn không yêu thích lắm chuyện viết báo nhưng thú thật khi được hướng dẫn chi tiết em cũng bắt đầu có cảm tình dần. Có lẽ là kỹ năng này sẽ khá có ích cho những dự định sắp tới của em”. Đối với Vừ A Ly, một thành viên khác của nhóm thì khóa tập huấn đã giúp Ly hình dung được cách tạo nên một bài phóng sự và gợi cho Ly những ý tưởng để bản thân có thể làm tốt các công việc tới đây. Khóa tập huấn cũng giúp Dúa cảm thấy tự tin hơn vì Dúa cho rằng bình thường mình khá nhát, Dúa chia sẻ mình đã học được cách chọn đề tài và hiểu thêm những tiêu chí để viết một bài báo. Bạn Giàng Thị Minh cũng chia sẻ: “Còn em. Thứ nhất là e đã hình dung được cách thức tiến hành cũng như cách thức viết một bài phóng sự (cụ thể là để phát thanh), thứ hai là cũng học được những kĩ năng cơ bản để làm phóng sự như: Góc độ tiếp cận đề tài, cách mở, thân, kết,, sử dụng máy ghi âm, hai ngày tuyệt vời ạ”.

Thực hành thu âm phỏng vấn ngay tại lớp

Buổi tập huấn đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn trong nhóm AHD. Ngoài các kiến thức chuyên môn, các bạn trong nhóm AHD còn được rèn luyện thêm nhiều “kiến thức mềm” như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tương tác, cách tư duy logic và sáng tạo. Các hoạt động tập huấn về kỹ năng sản xuất sản phẩm phát thanh là cơ sở để nhóm AHD có thêm sức mạnh cũng như kiến thức cho các hoạt động sản xuất sản phẩm truyền thông sắp tới. Trước tiên là hoạt động “Đón tân sinh viên 2015” đang diễn ra vào tháng 9 là thời điểm các em tân sinh viên bắt đầu nhập học. Thông qua việc hỗ trợ các em, AHD mong muốn các em sẽ giảm được những khó khăn khi lần đầu tiên đến với thủ đô. Bên cạnh đó, AHD thường xuyên sản xuất các chương trình phát thanh radio hàng tháng phát trên đài phát thanh VOV4 với các chủ đề phong phú về văn hóa, xã hội. Ngoài ra, AHD còn có nhiều bài viết về văn hóa, phong tục tập quán của người Hmông nhằm quảng bá hình ảnh dân tộc tới các cộng đồng khác. AHD luôn mong muốn sẽ đem đến cho các bạn khán thính giả những sản phẩm thật chất lượng và đầy sức sáng tạo. Các bạn hãy cùng đồng hành và đón chờ các sản phẩm của AHD nhé.

Theo dõi thông tin mà nhóm chia sẻ tại Fanpage Action for Hmong Development.

Lồ Thùy Dung – AHD