Người Khởi Xướng – Khi thanh niên kiến tạo đổi thay

Người Khởi Xướng 2015 đã kết thúc một hành trình đầy ấn tượng với sự thành công ngoài sức mong đợi của cả 7 dự án. Chỉ trong vòng 3 tháng, 7 dự án được xắn tay thực hiện thành công, biến những ý tưởng vì cộng đồng thành hiện thực, đem lại nhiều sự thay đổi tích cực cho xã hội.

Chương trình Người Khởi Xướng ra đời với mục đích hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nhóm thanh niên, sinh viên, nghệ sỹ trẻ thực hiện các sáng kiến giải quyết các vấn đề môi trường, kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật và các vấn đề khác dựa trên giá trị nhân văn, bình đẳng và khoan dung. Từ 145 bài dự thi, 15 sáng kiến đã lọt vào Vòng tranh biện và chung cuộc chương trình đã lựa chọn được 7 sáng kiến xuất sắc nhất. Hãy cùng tìm hiểu thêm về 7 dự án cộng đồng này.

1. Nhựa xanh – Khi chai lọ tự kể những câu chuyện:

Các em học sinh trường tiểu học Vinschool được hướng dẫn cách tái chế vỏ chai nhựa
Thành phẩm của các em học sinh

Rất khó để có được một con số chính xác về số lượng chai nhựa được sử dụng trong một ngày. Và chắc hẳn cũng rất ít người nghĩ đến “số phận” của của những vỏ chai đó sẽ như thế nào. Đa số người ta sẽ vứt vỏ chai đi và mua cái mới khi cần, và cứ thế chu kì được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bằng một chút sáng tạo, các bạn trẻ ở nhóm Nhựa Xanh đã tạo ra những sản phẩm tái chế vừa hữa dụng vừa đẹp mắt. Dự án nhắm đến đối tượng học sinh ở các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố, với mục tiêu cung cấp những kiến thức căn bản về việc tái chế cho các em, tạo ra sân chơi lành mạnh, sáng tạo và quan trọng hơn cả là xây dựng một phong trào cỗ vũ cho xu hướng sống xanh, sạch hiện tại.

2. Người Chợ Nổi – Xuôi dòng những câu chuyện “Lênh Đênh”

Bé Ngọc và bà trong bộ ảnh “Lênh đênh” của dự án Người Chợ Nổi
Triển lãm ảnh “Lênh Đênh” ngay trên khu vực chợ nổi

Người Chợ Nổi là một dự án thúc đẩy sự tham gia của người dân trong việc bảo tồn Chợ nổi Cái Răng – TP.Cần Thơ do nhóm O thực hiện.

Tiếp cận một vấn đề tưởng như đầy “gian truân” bằng cách mộc mạc, giản dị, gần gũi nhất chính là khi để chính những người trong cuộc kể lại câu chuyện của họ. Bằng cách dẫn dắt đó, các bạn trẻ nhóm O đã tích cực hoạt động trong suốt thời gian qua. Bằng chứng chính là triển lãm ảnh “Lênh Đênh” trên chính không gian sống của người dân ở khu vực chợ nổi Cái Răng cũng như cuốn sách ảnh cùng tên do nhóm biên tập.

Ý thức được rằng việc bảo tồn của chợ nổi không chỉ đến từ nỗ lực của chính quyền địa phương mà còn là sự tham gia bảo tồn của người dân tại chợ nổi, nhóm đã để chính người dân nơi đây tham gia vào dự án. Dự án đã góp phần khơi dậy niềm tự hào của người dân về chợ nổi, cùng với báo chí thúc đẩy chính quyền thừa nhận vai trò và sự tham gia của người dân trong việc bảo tồn chợ nổi.

3. Táy Máy Tò Mò – Sống động các thí nghiệm khoa học

 

Các thành viên siêu năng động và sáng tạo của Táy Máy Tò Mò
Những kiến thức khoa học được đưa ra rất thú vị và gần gũi

Với khát khao tìm hiểu và đem khoa học, sáng tạo, sáng chế đến với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, Táy Máy Tò Mò muốn xây dựng nên một cộng đồng yêu thích khoa học, đam mê sáng tạo và sáng chế, cụ thể là môt kênh Youtube cùng tên cập nhật video mô phỏng các thí nghiệm sinh học, vật lý, hóa học vốn chỉ được mô tả trên sách giáo khoa.

Xuất phát từ chính những năm tháng “học” khoa học mà không có “hành”, Táy Máy Tò Mò đã tiến hành các thí nghiệm từ đơn giản nhất từ các hiện tượng trong đời sống như hạt nảy mầm, sự co giãn của chất rắn cho đến thí nghiệm mô phỏng lý thuyết đã được học như vận chuyển chất trong thân cây, tự nuôi vi khuẩn… Các bạn có thể xem các clip của Táy Máy Tò Mò tại đây.

4. Vút Bay – Nơi chắp cánh hướng nghiệp cho học sinh THPT

y
Buổi workshop trải nghiệm nghề nghiệp tổ chức bởi dự án Vút Bay

Với mục tiêu cung cấp những trải nghiệm, kiến thức thực tế về công việc của từng nhóm ngành nghề, tạo môi trường chia sẻ giữa học viên và người đang làm trong cùng lĩnh vực quan tâm, vào tháng 11 vừa qua, dự án Vút Bay đã đưa các bạn học viên đến với Trường Cao đẳng Quốc tế PEGASUS, nơi các bạn tham gia cùng thành viên BTC đã được hóa thân thành những “Baker” và “Bartender” thực thụ, được tham gia vào tiết học làm bánh và pha chế dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giáo viên trường Pegasus. Không chỉ thế, học viên của Vút Bay còn được lắng nghe những chia sẻ về môi trường đại học, về những kinh nghiệm đã trải qua, những lời khuyên bổ ích từ những khách mời là giảng viên của các trường đại học trên thành phố Đà Nẵng.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi buổi giao lưu đầy thú vị của nhóm Vút Bay – Dự án hướng nghiệp dành cho học sinh THPT:

5. ECY – Khi kinh tế không ngó lơ cộng đồng

Buổi tọa đàm về phát triển bền vững thu hút gần 150 học sinh và người quan tâm

Dự án ECY (Enterprenuer Community Youth) ra đời với sứ mệnh “Tăng cường ý thức của người Việt trẻ về vấn đề cộng đồng và phát triển cộng đồng bền vững thông qua hoạt động kinh doanh”.

Xoay quanh chính câu hỏi “Chúng ta là ai giữa cộng đồng?” nhóm SISE đã thật sự khiến những bạn trẻ tham gia vào chiến dịch này phải suy nghĩ về vấn đề phát triển cộng đồng trong các hoạt động kinh doanh hiện nay. Song song cùng với buổi tọa đàm mở về vấn đề này, bộ ảnh “Cộng đồng là…” cũng là cơ hội để gắn kết mỗi cá nhân tham gia vào chính cộng đồng mà chúng ta đang sinh sống. Ngoài ra, nhóm cũng tổ chức những buổi tọa đàm mở nơi các bạn sinh viên có thể hiểu sâu hơn nữa về khái niệm phát triển bền vững trong mối tương quan giữa kinh tế và cộng đồng.

 

h
Bộ ảnh “Cộng đồng là…” gắn kết mỗi cá nhân tham gia vào chính cộng đồng mà họ đang sinh sống

6. Vietnam Career Guide – Cẩm nang nghề nghiệp thời đại số

 

Dự án Vietnam Career Guide hứa hẹn sẽ ra mắt kho dữ liệu nghề nghiệp vào tháng 2 sắp tới
Buổi Coffee Sharing của Vietnam Career Guide về lĩnh vực THANH TOÁN QUỐC TẾ – ĐƠN GIẢN HÓA SỰ PHỨC TẠP

Với mục tiêu truyền đạt các thông tin giáo dục hướng nghiệp đến với các em học sinh Trung học phổ thông, Vietnam Career Guide hướng tới việc xây dựng một kho thông tin tổng hợp dữ liệu về hơn 200 ngành nghề mà qua đó học sinh, sinh viên có thể tìm hiểu về mọi thông tin cần thiết từ mô tả nghề nghiệp tới những kĩ năng, yêu cầu, thậm chí là những lời khuyên về chọn lựa ngành nghề phù hợp với bản thân chỉ qua một cú click. Cùng với kho dự liệu khổng lồ, dự án còn thực hiện những buổi chia sẻ về nghề nghiệp vô cùng bổ ích từ nhiều chuyên gia trong ngành. Những thông tin, kiến thức từ những lĩnh vực tưởng chừng rất “người lớn” như THANH TOÁN QUỐC TẾ, NHÂN SỰ, và MARKETING đều đã được truyền tải một cách hết sức “thân thiện” tới các bạn học sinh.

7. Humans of Integrity – Liêm chính quanh ta

Thành viên nhóm HI trong một buổi chia sẻ về Liêm chính

Liêm chính vốn là khái niệm còn bị “ngó lơ” nhiều trong xã hội nhưng những bạn trẻ ở nhóm Humans of Integrity đã định nghĩa liêm chính bằng những hành động nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Không đao to búa lớn, những câu chuyện giản dị mộc mạc của nhóm thật sự đã khiến rất nhiều người phải ngẫm nghĩ. Thông qua cuộc thi “Liêm chính là…” các mẩu chuyện ngắn về sự minh bạch trong cuộc sống được hé lộ dưới góc nhìn của nhiều người trẻ hiện nay. Song song với đó Humans of Integrity cũng tổ chức các buổi chia sẻ nhỏ về chủ đề này.

Cùng theo dõi lại hành trình năm 2015 của Người Khởi Xướng qua clip dưới đây nhé!