Ngày hội Tôi Đồng Ý – Bình đẳng với yêu thương

Hà Nội 27/10/2013 – Trên 2.000 công dân các độ tuổi và các thành phần xã hội khác nhau đã tập hợp trong bầu không khí sôi động của ngày hội Tôi Đồng Ý để thể hiện sự ủng hộ đối với quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Không gian rộng lớn trước cổng công viên Thống Nhất buổi sáng Chủ nhật ngày càng tăng sức nóng, với số lượng người tham gia ngày càng đông đảo vào những hoạt động thú vị của ngày hội như diễn kịch, giao lưu với các cặp đôi cùng giới, lễ cưới tượng trưng và các tiết mục nghệ thuật. Sự quan tâm đặc biệt được dành cho những chia sẻ đời thường của các cặp đôi đã có thời gian chung sống lâu dài, cho thấy những thăng trầm, buồn vui, hạnh phúc trong tình yêu cùng giới không khác gì tình yêu khác giới. Phần biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng ủng hộ quyền bình đẳng của người đồng tính như Thu Minh, Trung Quân và Đức Hùng càng làm tăng sự phấn chấn của những người tham gia. Không khí ngày hội lên đến đỉnh điểm trong tiếng hô vang nhiều lần “Tôi Đồng Ý” và đám đông mang theo cờ cầu vồng tỏa ra các phố phường Hà Nội để nhuộm Phố Cầu Vồng.

Ngày hội Tôi Đồng Ý là điểm đến của chiến dịch online Tôi Đồng Ý được trên 53.000 người ủng hộ trong hai tuần qua. Hàng chục ngàn bức ảnh chụp với khẩu hiệu “Tôi đồng ý” được gửi về ban phụ trách, hàng chục ngàn người dùng facebook đã đổi avatar với hình dấu bằng giữa trái tim sáu sắc – biểu tượng của tình yêu và hôn nhân bình đẳng. Đó là những con số không nhỏ, chứng tỏ sức lan tỏa của những giá trị nhân văn trong đề xuất hợp pháp hóa mối quan hệ của các cặp đôi cùng giới.

Anh Lương Thế Huy, thành viên Ban tổ chức ngày hội cho biết:
“Chúng tôi tổ chức ngày hội Tôi Đồng Ý ngay trong thời gian Quốc hội đang họp vì hiểu rằng các vị đại biểu Quốc hội cần có bằng chứng về thái độ xã hội đối với đề xuất về hôn nhân cùng giới. Sự ủng hộ của đông đảo cử tri được thể hiện ngày hôm nay chính là chỗ dựa để các đại biểu Quốc hội thực hiện những cách tân trong pháp luật và xã hội Việt Nam”.

Đặc biệt, ngày hội có sự tham dự của ca sỹ Thu Minh cùng chồng. Nữ ca sỹ đã đến động viên, cổ vũ cho chương trình cũng như cộng đồng LGBT với những bài hát sôi động đồng thời cùng nhau thả những chùm bóng bay lên trời xanh, cùng hô vang khẩu hiệu “Tôi Đồng Ý”.

Chiến dịch online và ngày hội Tôi Đồng Ý là thành công to lớn của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới trong việc vận động cho một xã hội bình đẳng, không phân biệt đối xử và trân trọng sự đa dạng của cuộc sống, như lời tuyên bố của những người ủng hộ: “Tôi đồng ý sống thật. Tôi đồng ý hạnh phúc cho tất cả mọi người. Tôi đồng ý hôn nhân bình đẳng không phân biệt giới tính” (https://www.facebook.com/toidongy.ido).

Thêm một số hình ảnh ngày 17.10

Viện trưởng iSEE và Nguyên phó Chủ tịch Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam