Ngày hội Kết nối Tự hào của các Tổ chức Phát triển Xã hội

Sáng ngày 11/1/2015 hơn 60 các tổ chức Phát triển xã hội (CSO) gồm các nhóm tình nguyện, mạng lưới thanh niên, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp xã hội đã cùng nhau tổ chức Ngày hội Kết nối Tự hào tại Công viên Thống nhất, thủ đô Hà Nội.

Với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, các tổ chức đã mang tới Ngày hội những bằng chứng thuyết phục về hiệu quả công việc của mình – từ những sản phẩm rau sạch với ý tưởng “Sống xanh”, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các doanh nghiệp Người khuyết tật, tới sự hào hứng và tự tin của các nhóm yếu thế như trẻ em, người khuyết tật, LGBT trong các màn trình diễn tuyệt vời của mình, hay những ý tưởng vì cộng đồng đầy sáng tạo của các nhóm thanh niên ngay tại địa điểm Ngày hội.
Sự tham gia nhiệt tình của tất cả các tổ chức trong điều kiện thời tiết không thuận lợi (trời mưa và nhiệt độ 12 độ C của thủ đô Hà Nội) là minh chứng thực tế cho lòng nhiệt huyết và khả năng vượt qua thử thách của khối CSO. Qua những phần chia sẻ và trưng bày tại Ngày hội, các tổ chức đã cho thấy sự đa dạng trong các hình thức hoạt động, sự phong phú trong lĩnh vực hoạt động và sự sáng tạo trong cách thức làm việc của mình.

Vở kịch Táo quân trình làng được coi là một điểm nhấn trong Ngày hội. Không chỉ chuyển tải thông tin về những việc mà các các tổ chức CSO đã làm được để giúp thay đổi cuộc sống của các nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, LGBT, cũng như đóng góp chung cho cộng đồng qua diễn xuất đầy ấn tượng của chính đại diện các nhóm này, vở kịch còn khẳng định những giá trị mà các tổ chức CSO theo đuổi – công khai, minh bạch, sự tôn trọng và quyền bình đẳng cho tất cả mọi người.
Cao trào của ngày hội là hoạt động cùng nhau cắm lá cờ Việt Nam có mang theo logo của các tổ chức trên tấm bản đồ Việt Nam cỡ lớn ở trung tâm quảng trường Công viên Thống Nhất. Các tổ chức đã chia sẻ quyết tâm của mình đối với việc tiếp tục các ý tưởng sáng tạo của mình, mở rộng địa bàn hoạt động hay các khía cạnh tác động mới để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho việc giải quyết các vấn đề xã hội. Với niềm tự hào về những gì mình đang và sẽ đóng góp cho xã hội, tất cả người tham gia đã cùng nhau cắm những lá cờ có tên tổ chức lên những địa phương mình đang làm việc. Hình ảnh bản đồ Việt Nam phủ kín cờ đỏ sao vàng và tên các tổ chức đã trở thành dấu ấn quan trọng nhất trong Ngày hội với tất cả mọi người.
“Cắm cờ Tây Bắc trên bản đồ hình chữ S các tổ chức CSOs Việt Nam. Có chút tự hào không hề nhẹ, cho những nỗ lực cá nhân, trung tâm Tây Bắc và của cả hàng trăm, nghìn tổ chức CSO khác” – Đinh Thị Huyền, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc.
“Tôi tự hào về những gì mình đã làm, dù chỉ là những thành quả nhỏ bé nhưng thiết thực, và tôi còn tự hào hơn nữa về việc mình là một phần trong rất nhiều các tổ chức CSO khác đang làm những việc hữu ích trên khắp mọi miền đất nước” – Lê Thanh Thủy, Câu lạc bộ Ô Xinh Hà Nội.
Một số hình ảnh về các hoạt động diễn ra trong Ngày hội Kết nối Tự hào

TNV đạp xe cổ động cho Ngày hội trong trời mưa tầm tã
Các quầy thông tin
Các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm
Các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm
Táo CSO làm việc với người DTTS báo cáo kết quả công tác với Ngọc Hoàng trong vở kịch Táo quân trình làng
Các tình nguyện viên hào hứng trong điệu nhảy Flashmob Vì cộng đồng.
Xúc động và Tự hào cắm lá cờ có tên tổ chức vào những điểm hoạt động trên khắp đất nước Việt Nam
Ngày hội Kết Nối Tự hào là sáng kiến của một nhóm các mạng lưới phát triển xã hội hoạt động trong nhiều lĩnh vực, được thiết kế và tổ chức với sự điều phối của Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM) và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (ICS).