“Một Tôi Khác” chính thức khai mạc

Ngày 12/9/2013, triển lãm “Một Tôi Khác” đã chính thức khai mạc và mang tới công chúng thủ đô 108 bức ảnh và 4 thước phim, phác họa chân thực những thay đổi của các cộng đồng hưởng lợi sau khi tham gia hoạt động cùng các tổ chức xã hội dân sự.
Triển lãm là kết quả của hơn 6 tháng thực hiện và chuẩn bị, trải qua vô số các buổi tập huấn, chụp ảnh và quay phim, những buổi chọn ảnh  và câu chuyện, dựng phim của 15 tổ chức xã hội dân sự và 106 người hưởng lợi thuộc các nhóm xã hội.
Triển lãm phản ánh những sắc thái và cung bậc cảm xúc khác nhau do sự đa dạng về lứa tuổi, giới tính, ngành nghề, hoàn cảnh sống của những nhiếp ảnh gia thuộc cộng đồng mang lại. Triển lãm “Một Tôi Khác” bao gồm 8 chủ đề có sự mạnh mẽ vươn lên của những người phụ nữ khuyết tật, là sự tự tin thể hiện chính mình của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới, những người tự vượt qua định kiến của bản thân, gia đình và xã hội để hô lớn “Tôi là Tôi”. Ai nói người mù không chụp ảnh được? Với trái tim nóng họ đã làm được và mang tới công chúng bộ ảnh “Tôi có thể”. Hòa quyện vào những sắc thái khác, là sự năng nổ, nhiệt tình, khát khao cống hiến của những thanh niên đang tham gia hoạt động trong các dự án phát triển xã hội.
Tại triển lãm “Một Tôi Khác”, chúng ta không thấy những con người được cho là nằm ngoài lề xã hội hay thuộc nhóm yếu thế, mà được chứng kiến, trò chuyện với những nhiếp ảnh gia hoàn toàn tự tin và lạc quan trong cuộc sống.
Nhóm 15 tổ chức thực hiện triển lãm “Một Tôi Khác” hy vọng đưa tới công chúng một bức tranh thực tế về công tác xã hội tại Việt Nam, những phong trào, hoạt động, dự án phát triển đang hàng ngày diễn ra tại Việt Nam. Theo thống kê cho thấy có 350 tổ chức phi chính phủ, xã hội dân sự quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau, có mặt tại mọi tỉnh thành trên cả nước.
Sau đây là một số hình ảnh và phát biểu tại triển lãm:
Trước giờ khai mạc, triển lãm đã thu hút rất đông khách tham quan
Tôi Mạnh Mẽ
Logo của triển lãm là 1 chú lật đật, tượng trưng cho tinh thần mạnh mẽ, không bao giờ gục ngã
Chân dung 106 tác giả và bản đồ tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam
Chị Nguyễn Thị Hiếu, thuộc nhóm hưởng lợi của Trung tâm phát triển nông thôn bền vững SRD đang giới thiệu cho khách tham quan về ảnh của mình
Chị Lê Thị Ngân – nhóm phụ nữ khuyết tật hoạt đồng cùng Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng ACDC chia sẻ: “Chúng em giờ đây là những cây xương rồng vươn lên mạnh mẽ, và nở hoa”
Cát Thy – Một bạn chuyển giới từ nam sang nữ hoạt động cùng Trung tâm Truyền thông Sáng tạo, Dịch vụ và Nghiên cứu về Tính dục (ICS) chia sẻ về quá trình tham gia chụp ảnh cùng báo chí
Buổi khai mạc có sự tham dự của nhiều đại diện từ các đại sứ quán, tổ chức phí chính phủ quốc tế và Việt Nam
Bà Maria Sellin, tham tán, phó giám đốc bộ phận hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Điển phát biểu:”Chúng tôi hy vọng có thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội Việt Nam, hướng tới sự dân chủ và đa dạng
Anh Huỳnh Hữu Cảnh – người khiếm thị tham gia hoạt động cùng nhóm sinh viên tình nguyện Đại học Ngoại Thương TP Hồ Chí Minh tự tin chia sẻ: “Mình bây giờ đã có thể chụp ảnh, được bạn mình tải lên Facebook và nhận được rất nhiều lượt like”
Giây phút tôn vinh thành quả, kết thúc 6 tháng miệt mài thực hiện dự án của 30 đại diện thuộc 15 cộng đồng hưởng lợi
Thông tin về triển lãm:

Vào cửa tự do

Khai mạc: 16:00, ngày 12/09/2013
Trưng bày: 08:00 – 22:00, ngày 13 – 22/09/2013
Nhà Bát Mái, vườn hoa Lý Thái Tổ
Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội