Mời tham dự Ngày hội Kết nối Tự hào

Ngày 11/1 này, hàng chục các tổ chức phát triển xã hội sẽ tụ hợp tại một sự kiện đặc biệt – Ngày hội Kết nối Tự hào được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngày hội Kết nối Tự hào hướng tới việc tạo một môi trường thuận lợi để các tổ chức phát triển xã hội chia sẻ về nội dung và ý nghĩa những việc mình đang thực hiện nhằm đảm bảo quyền của các nhóm yếu thế, và tăng cường sự hiểu biết cũng như tham gia của xã hội vào những công việc này. Sự kiện mở cửa chào đón tất cả những ai mong muốn tìm hiểu, gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với thành viên các tổ chức phát triển.
 
Trong những năm gần đây, cùng với việc Đảng và nhà nước tạo có những chủ trương chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hình tổ chức của nhân dân ra đời và hoạt động, vai trò của các tổ chức phát triển và các tổ chức xã hội ngày càng được phát triển và góp phần có hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Cho đến nay đã có gần 7.000 tổ chức hội được thành lập hoạt động trên phạm vi toàn quốc và ở các địa phương. Bên cạnh đó, có hàng nghìn tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, bảo trợ xã hội, tư vấn pháp luật, tài chính vi mô, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện… Ngoài ra, còn có nhiều tổ chức cộng đồng như: hội đồng hương, đồng môn, đồng niên, câu lạc bộ, nhóm tự quản, nhóm tình nguyện… đang hoạt động rất sôi nổi ở xã, phường, thị trấn và các cơ sở.
Các tổ chức phát triển xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, nơi thể hiện quyền làm chủ của người dân, đồng thời là kênh phản ánh tiếng nói, là diễn đàn của người dân bày tỏ suy nghĩ, quan điểm trong khuôn khổ pháp luật với Đảng và Nhà nước để các cơ chế, chính sách sát với thực tế. Các tổ chức cũng hoạt động hiệu quả trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều khó khăn. Có rất nhiều các sáng kiến đang được các tổ chức này thực hiện nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo và những người thuộc các nhóm yếu thế khác trên khắp đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, những sáng kiến và công việc này chưa được nhiều người biết đến dẫn đến việc hạn chế khả năng nhân rộng hiệu quả đến nhiều cộng đồng khó khăn hơn nữa.
Trong năm 2013, một nhóm các tổ chức phát triển xã hội đã thực hiện một chuỗi các triển lãm 360+ Sáng kiến Phát triển Xã hội, bao gồm:
• Triển lãm 360+ Sáng kiến Phát triển Xã hội là cuộc triển lãm đầu tiên được tổ chức vào tháng 4/2013 giới thiệu hơn 20 sáng kiến của 16 tổ chức phát triển nhằm giải quyết các vấn đề thuộc bốn lĩnh vực: “Nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu”, “Cơ hội không giới hạn dành cho các nhóm thiểu số”, “Minh bạch, dân chủ và đạo đức xã hội”, và “Tình dục là quyền cơ bản của con người”.
• “Ngày Hội Gia Đình” tổ chức vào tháng 6/2013 là một triển lãm sống, với những mô hình gia đình thú vị và ấn tượng. Ở đây không chỉ có “một vợ một chồng, hai con một trai, một gái”, mà còn là rất nhiều hình thức gia đình khác nhau như bố hoặc mẹ đơn thân, gia đình với đa dạng văn hoá (người dân tộc thiểu số, người nước ngoài…), gia đình ông bà cháu, gia đình người khuyết tật và gia đình của những người đồng tính… Triển lãm tôn vinh những giá trị khác nhau nhưng cùng xuất phát từ tình yêu thương qua thông điệp “Ở đâu có yêu thương, nơi đó là gia đình”.
• Triển lãm Góc nhìn mới về Phát triển tháng 11/2013 là nơi 22 tổ chức phát triển xã hộiViệt Nam cùng nhau mang tới những sáng kiến để minh chứng cho sự dấn thân, sức sáng tạo, và tính hiệu quả của mình. Thông qua đó, các tổ chức cùng nhau chia sẻ một góc nhìn mới về cách giải quyết các vấn đề phát triển xã hội..
Tiếp nối ý tưởng về việc chia sẻ các sáng kiến phát triển xã hội nhằm truyền cảm hứng để đông đảo quần chúng và các cơ quan, đơn vị cùng chung tay giúp đỡ những người bị thiệt thòi, Ngày hội Kết nối Tự hào sẽ được tổ chức vào ngày 11/012015 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các tổ chức phát triển, các tổ chức xã hội hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm tạo điều kiện để các tổ chức giới thiệu về những đóng góp của mình cho xã hội, và tăng cường sự kết nối giữa các tổ chức nhằm mang lại hiệu quả lớn hơn cho cộng đồng.
Mục tiêu
• Chia sẻ về các sáng kiến phát triển xã hội đang được thực hiện trên mọi miền đất nước để giúp thay đổi cuộc sống của các cá nhân và cộng đồng bị thiệt thòi;
• Truyền cảm hứng tới công chúng về những công việc mang tính nhân văn, và khuyến khích sự tham gia của công chúng vào các hoạt động hỗ trợ các nhóm bị thiệt thòi;
• Tăng cường kết nối giữa các tổ chức nhằm thúc đẩy sự phối hợp hiệu quả hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Nội dung Chương trình
Tại Hà Nội – Địa điểm: Công viên Thống Nhất (cổng Trần Nhân Tông)
09.30 – 10.00: Khai mạc và giới thiệu các nhóm trại

10.00 – 10.30: Kịch “Táo quân trình làng”

10.30 – 15.30: 
Trò chơi “Truy tìm kho báu kiến thức”
Triển lãm ảnh và trưng bày sản phẩm của các nhóm trại
Bán hàng từ thiện
Trò chơi và đố vui có thưởng
Chương trình văn nghệ của trẻ em, người khuyết tật, thanh niên
Chương trình biểu diễn của nhóm du ca Sign In
15.30 – 16.00: Nhảy flashmob Vì Cộng đồng
Tại TP. Hồ Chí Minh
 
Địa điểm: Khách sạn Vissai Sài Gòn, 144 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận
Thời gian: 8h30 – 12h00 ngày 11/1/2015

Tham gia Ngày hội

Sự kiện mở cửa chào đón tất cả mọi người. Hãy đến tham gia để hiểu hơn về công việc của các tổ chức phát triển xã hội cũng như được truyền cảm hứng để cùng hành động vì một xã hội tốt đẹp hơn.
Tham gia sự kiện trực tuyến để được cập nhật tin tức mới nhất: http://bit.ly/ketnoituhao
Hotline:
Tại Hà Nội: Chị Bích Thủy – 0906.281844
Tài TP. Hồ Chí Minh: Anh Minh Thảo – 0908.339900
Ngày hội Kết Nối Tự hào là sáng kiến của một nhóm các mạng lưới phát triển xã hội hoạt động trong nhiều lĩnh vực, được thiết kế và tổ chức với sự điều phối của Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM) và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (ICS).