Mở – Bằng – Yêu

Triển lãm Mở – Bằng – Yêu đã được khai mạc lúc 16h00 ngày 28 tháng 12 năm 2012 tại Vườn hoa Thái Phiên – Bùi Thị Xuân – khu vực sân trước tòa tháp Vincom, 191 Bà Triệu, Hà Nội.

Người đồng tính, song tính, chuyển giới (“LGBT”) là một phần bình thường, tự nhiên và không thể tách rời của mọi xã hội, mọi nền văn hóa. Dù chối bỏ hay thừa nhận, phản đối hay ủng hộ, họ vẫn đang sống và làm việc xung quanh chúng ta. Hàng ngày họ vẫn đang yêu thương hay tức giận, thất vọng hay hạnh phúc, sung sướng hay đau khổ. Họ chính là gia đình, con cháu, anh chị em, bạn bè, người thân, hàng xóm, đồng nghiệp của tất cả chúng ta.

Tuy nhiên, do những định kiến kỳ thị trong xã hội mà nhiều người đồng tính, song tính và chuyển giới phải sống trong vỏ bọc, che giấu mình. Những định kiến kỳ thị nhiều khi do vô tình, không có kiến thức đúng hoặc chưa tiếp xúc với người đồng tính, song tính hoặc chuyển giới công khai mà có. Chính vì vậy, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS tổ chức triển lãm Mở – Bằng – Yêu nhằm góp phần đưa hình ảnh người đồng tính, song tính và chuyển giới gần gũi hơn với nhân dân và xã hội.

“MỞ” là ba bộ ảnh do chính cộng đồng LGBT lưu lại, đã được triển lãm vào năm 2009-2010. Hình ảnh quen thuộc lúc đó với mọi người về LGBT là những mặt nạ, những ngã rẽ, băn khoăn, giằng xé. Nhiều điều đã thay đổi từ đó cho tới nay. Nhưng một điều vẫn không hề thay đổi đó là sự dũng cảm để MỞ ra con người thật, vượt qua những nỗi sợ hãi, dùng yêu thương để MỞ ra lối đi nhiều ánh sáng.

“BẰNG” là chín câu chuyện về những gì đang diễn ra ở khắp mọi nơi trong mối liên hệ giữa người LGBT và xã hội, hay nói đơn giản hơn, giữa người với người. Những mâu thuẫn trong từng câu chuyện tạo nên một dấu bằng lớn giữa hiện thực và mong ước về sự bình đẳng mà mọi người đều hướng tới. Mọi màu sắc đều BẰNG nhau, mọi con người đều BẰNG nhau, mọi tình yêu đều BẰNG nhau.

“YÊU” là hành trình của nữ nhiếp ảnh Maika nhằm trả lời cho câu hỏi của nhiều người “tình yêu của người đồng tính trông ra sao?” Và câu trả lời trong những bức ảnh có thể làm thất vọng một số người, vì hóa ra tình yêu và cuộc sống lứa đôi của họ chẳng khác gì với mọi người cả. YÊU là YÊU, vì mọi tình yêu đều đáng trân trọng như nhau. Và ở đâu có tình YÊU, ở đó sẽ có một gia đình.

 

Dưới đây là một số hình ảnh từ buổi khai mạc.

Flashmob mở màn

Đại sứ Australia Hugh Borrowman tham dự lễ khai mạc

Viện trưởng Lê Quang Bình khai mạc triển lãm

Đại diện ICS Lương Thế Huy phát biểu tại lễ khai mạc

Đại diện ICS Lương Thế Huy phát biểu tại lễ khai mạc

Chia sẻ cảm tưởng

Toàn cảnh buổi khai mạc triển lãm

Vũ Phương Thảo

Bài viết tiếp theo