Lễ Trao giải Cuộc thi viết 1948 về Quyền Tự do Hiệp hội

Ngày 27/08/2015 vừa qua, Lễ trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Quyền Tự do Hiệp hội – 1948 Contest đã diễn ra tại khách sạn Fortuna, Hà Nội. Cuộc thi được tổ chức bởi Câu lạc bộ Luật gia trẻ – Khoa Luật Đại học Quốc Gia Hà Nội, với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE).

Hiện nay, nước ta đang ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, quyền công dân, trong đó Quyền Tự do Hiệp hội là một trong những quyền được quan tâm sâu sắc cũng như nhận được nhiều đóng góp ý kiến nhất. Với mong muốn nâng cao sự hiểu biết về nhân quyền nói chung, và quyền tự do hiệp hội nói riêng, 1948 Contest đã ra đời mong muốn là sân chơi bổ ích, trao cho mọi công dân, đặc biệt là các bạn trẻ cơ hội để được lên tiếng, trình bày ý kiến, đóng góp tiếng nói của mình vào công cuộc xây dựng pháp luật ngày càng tiến bộ.

Với hình thức thi viết, thí sinh tham gia 1948 Contest sẽ có cơ hội trình bày quan điểm của mình về những khía cạnh của Quyền Tự do Hiệp hội cũng như đóng góp cho dự thảo Luật về hội. Thí sinh đưa ra ý kiến và bình luận về nhận định: “Quyền tự do hiệp hội có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy các quyền con người khác, cũng như đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia” và minh họa bài viết bằng những ví dụ thực tiễn để phân tích và chứng minh cho bình luận của mình. Từ đó, thí sinh được khuyến khích đưa ra những ý kiến, đề xuất đối với dự thảo Luật về Hội do Bộ Nội vụ công bố tháng 6/2015 đang được lấy ý kiến toàn dân.

Qua gần 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 18 bài dự thi từ các bạn sinh viên trên toàn quốc. Buổi Chung kết cuộc thi đã đón nhận hơn 100 người tham dự, điều đó thể hiện sự quan tâm của công chúng với chủ đề quyền hiệp hội, có nhiều người đã đến từ sớm để cổ vũ cho những người tham gia cuộc thi. Mỗi người tham dự nhận được đề cương tóm tắt của 18 tác phẩm dự thi và được phát phiếu bình chọn để bầu chọn cho tác phẩm hay nhất.

Khai mạc chương trình, bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hôi, Kinh tế và Môi trường (iSEE) nhấn mạnh sự quan tâm và tính chủ động của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề chung của xã hội, bà đánh giá cao việc các bạn trẻ đã quan tâm đến quyền tự do lập hội và gửi về cuộc thi những bài viết tâm huyết và có sự đầu tư nghiên cứu. Tiếp đó, chị Nguyễn Thị Thu Trang, chủ nhiệm CLB Luật Gia Trẻ, Khoa Luật, ĐHQGHN chia sẻ về quá trình tổ chức cuộc thi cũng như sự hứng thú của CLB khi được iSEE giao trách nhiệm tổ chức cuộc thi. Chị Trang mong muốn có nhiều hơn nữa sự hợp tác giữa các tổ chức phát triển và các CLB sinh viên để sinh viên có thêm cơ hội tham gia vào các hoạt động xã hội.

Tọa đàm về Quyền Tự do Hiệp hội

Tiếp đó là buổi tọa đàm về quyền tự do hiệp hội, buổi tọa đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Đăng Dung, người đã gắn bó với Khoa Luật – ĐHQGHN hơn 20 năm, ông từng nắm vai trò Chủ tịch hội đồng khoa học Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển; là trưởng Bộ môn Hành chính – Hiến pháp tại Khoa Luật, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Pháp luật về quyền con người, quyền công dân. Hai vị giám khảo của cuộc thi là chị Nguyễn Ngọc Lan (từ Trung tâm ACDC) và ông Lã Khánh Tùng (Giảng viên Khoa Luật – ĐHQGHN) cũng cùng tham gia vào phần thảo luận. Với những lời chia sẻ tâm huyết, ba vị khách mời đã cung cấp cho khán giả những góc nhìn mới về quyền tự do lập hội cũng như giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên về chủ đề này.

 

Chung cuộc, Lương Lê Minh, sinh viên năm 2 trường Đại học Luật Hà Nội giành ngôi vị Quán quân với đề tài “Quyền năng của các hiệp hội trong xã hội dân sự – Tác động của quyền tự do hiệp hội nhìn từ vụ việc công ty Vedan xả chất thải làm ô nhiễm sông Thị Vải”, cùng giải thưởng trị giá 5 triệu đồng. Giải Nhì thuộc về Lê Thị Kim Thơ, một sinh viên đang sống và làm việc tại TP. HCM với đề tài “Hải đăng tìm biển lớn”. Giải Ba thuộc về tác giả Thắng Quang Ngọc với đề tài “Từ CISV đến tự do hiệp hội”. Ngoài ra, giải thưởng yêu thích được trao cho tác giả Nguyễn Thị Thương, với đề tài Chiến dịch “Về đi Vàng ơi”- mối lương duyên với “Hội những người yêu chó”.

Lương Lê Minh, tác giả giành Giải nhất chung cuộc

Toàn bộ các bài viết tham gia cuộc thi có thể được đọc tại đây.