Lễ phát động Giải báo chí Đồng hành cùng phát triển 2014

Ngày 20/6/2014, bảy mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự (PPWG, CCWG, EMWG, CIFPEN, GENCOMNET, GPAR, SRA) đã chính thức khởi động Giải báo chí Đồng hành cùng phát triển lần thứ 2 với chủ đề “Sống tử tế”. Giải nhằm tôn vinh những tác phẩm báo chí hay nhất về những hành động tử tế trong các lĩnh vực khác nhau, do các cơ quan, tổ chức trong và ngoài Nhà nước, các cá nhân hoặc nhóm các cá nhân thực hiện.

Tại lễ phát động, ông Lê Quang Bình, đại diện Ban tổ chức Giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” đã chia sẻ: “Khi chúng ta đọc báo, có rất nhiều bài báo khiến chúng ta có cảm giác mình đang sống trong một xã hội mà các giá trị đang bị đổ vỡ, có vẻ Việt Nam đang ở trong một vòng xoáy và chúng ta là nạn nhân của rất nhiều hành vi phi đạo đức, những gì không tử tế. Nhưng liệu đấy có phải bức tranh đại diện cho toàn bộ Việt Nam hay không? Tôi tin là trong xã hội đang có rất nhiều người làm những việc tử tế. Vậy làm sao để đưa những câu chuyện tử tế đó đến với nhiều người hơn? Điều này rất quan trọng vì khi ta tin rằng xã hội tử tế thì chúng ta sẽ sống tử tế hơn, còn khi chúng ta nghĩ rằng xã hội không tử tế, chúng ta sẽ đặt câu hỏi là “Tại sao tôi phải tử tế” và chúng ta sẽ bị lôi vào vòng xoáy không tử tế”. Ông cho rằng điều quan trọng là đánh thức trong con người Việt Nam ý thức để sống tử tế hơn, và đó chính là sứ mệnh của Giải báo chí Đồng hành cùng phát triển 2014.

Ông Lê Quang Bình, đại diện Ban tổ chức: “Điều quan trọng là đánh thức trong con người Việt Nam ý thức để sống tử tế hơn”
Theo ông Bình, Giải báo chí Đồng hành cùng phát triển là nơi gặp gỡ của các tổ chức xã hội dân sự và báo chí khi mà các tổ chức xã hội dân sự đang ngày đêm làm việc vì cộng đồng, vì một xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn và các cơ quan báo chí cũng đang ở tuyến đầu đóng góp cho sự phát triển của đất nước. “Khi đồng hành trên cùng một con đường, có chung một mục đích và hợp tác với nhau thì tiếng nói sẽ mạnh mẽ hơn và những giá trị tử tế sẽ được lan tỏa rộng hơn.” Đồng ý với ông Bình, chị Nguyễn Thu Lành, thành viên Ban tổ chức chia sẻ “Nếu muốn đi thật nhanh thì hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa thì hãy đi cùng nhau”.

Nhà báo Trần Việt Hưng, Ủy viên Ban biên tập Báo Thanh Niên, thành viên ban giám khảo giải năm nay cho biết ông rất tâm huyết với chủ đề “Sống tử tế”: “Sống tử tế là một trong những mối bận tâm lớn nhất của người Việt Nam, cuộc thi đã đánh trúng, chạm đúng vào mối bận tâm đó, nếu được tổ chức một cách phù hợp đây có thể trở thành một cuộc vận động lớn chứ không đơn giản chỉ là một cuộc thi viết cho giải báo chí”. Ông mong giải năm nay sẽ truyền thông điệp gây cảm hứng với xã hội để dù ít dù nhiều, bất kỳ ai sau khi đọc cũng sẽ dành thời gian suy nghĩ về những điều mình vừa đọc. Phát biểu thêm, ông cho rằng các tổ chức xã hội dân sự đang phát triển ngày càng vững chắc và trong tương lai sẽ là một trong những nhân tố mang lại sự thay đổi. Ông tin xã hội dân sự là một đối tác đáng quan tâm đối với những người làm báo và giải báo chí là “mối nhân duyên để kết nối giữa các nhà báo và các tổ chức xã hội dân sự”.

Ông Trần Việt Hưng, thành viên ban giám khảo: “Đây là một mối lương duyên để kết nối các nhà báo và các tổ chức xã hội dân sự”

Ban giám khảo của giải còn gồm thành viên Ban Biên tập của các tờ báo uy tín khác như báo Văn nghệ, Dân trí, Vietnamnet, Nông thôn ngày nay, báo Điện tử Diễn đàn đầu tư, Phụ Nữ Việt Nam, Người đô thị, … hứa hẹn sẽ lựa chọn ra các tác phẩm xứng đáng nhất thực hiện sứ mệnh khơi lại niềm tin vào sự tốt đẹp của cuộc sống, của tình người và cổ vũ những điều tử tế.

Đại diện Ban giám khảo và Ban tổ chức tuyên bố chính thức khai mạc giải
Cơ cấu giải năm nay gồm có một giải Nhất, một giải Nhì, hai giải Ba và ba giải Khuyến khích, ngoài ra còn có một Giải do khán giả bình chọn cho tác phẩm được công chúng yêu thích và đánh giá cao. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2014 tại Hà Nội.

Ban tổ chức kính mời các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên các cơ quan thông tấn báo chí gửi bài dự thi đến địa chỉ email giaibaochi@donghanhcungphattrien.vn trước ngày 30/9/2014 (thời gian đăng tải: 15/9/2013 – 15/9/2014).

Thông tin thêm:
Website: donghanhcungphattrien.vn
Fanpage: facebook.com/donghanhcungphattrien.vn
Liên hệ: (04) 62737933 (máy lẻ 105) | 0989756681