Khai mạc “Tuần Tử Tế +” và Sự kiện “Tử tế và Truyền thông Xã hội”

Chuỗi sự kiện “Tuần Tử Tế +” diễn ra trong nửa cuối tháng 9 tại Hà Nội đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn người tham dự về những giá trị tử tế và khơi gợi những điều tốt đẹp trong xã hội. Tuần Tử Tế + được tổ chức bởi Viện iSEE, Tổ chức A4F và Trung tâm CECEM, nhấn mạnh quyền lựa chọn sự tử tế của mỗi con người.

 
Khai mạc “Tuần Tử Tế +”, ông Lê Quang Bình, Viện trưởng iSEE đã đại diện Ban tổ chức chia sẻ mong muốn truyền cảm hứng để mọi người suy nghĩ, thảo luận và hành động theo những giá trị khoan dung, vị tha, và tôn trọng phẩm giá con người. Giá trị đầu tiên là khoan dung vì mỗi người đều khác nhau và có quyền đưa ra những chọn lựa khác nhau, chúng ta nên học cách tôn trọng những khác biệt và bao dung cho sai lầm của người khác để đối xử nhân văn với nhau hơn. Giá trị thứ hai là sự vị tha, chúng ta cần tôn trọng mong muốn của người khác, giúp người khác làm theo mong muốn của họ, sống vì mọi người. Giá trị thứ ba là sự cảm thông khi chúng ta cảm nhận được tình cảm của nhau, truyền cảm hứng đối xử tử tế cho nhau. Ông cho rằng tử tế là một sự lựa chọn, khi đứng trước một vấn đề, chúng ta có quyền lựa chọn đi theo hướng hành động tử tế hoăc không tử tế.

Thông tin chi tiết về tuần xem tại đây

Sau khai mạc là sự kiện mở màn “Tuần Tử Tế +” – Tọa đàm “Tử tế và Truyền thông xã hội” được dẫn dắt bởi blogger Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, người chia sẻ tại Truyền thông Trăng đen, với sự tham gia của trên 130 khách mời là những người làm trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, các bạn sinh viên và cán bộ các tổ chức xã hội.
Ngọc Long đã điều phối để những người đến dự tham gia vào các nhóm thảo luận và đưa ra định nghĩa của nhóm mình cũng như của bản thân về sự tử tế trên mạng xã hội. Sau thảo luận, các nhóm chia sẻ các định nghĩa của mình như: “Tử tế là không khốn nạn”, “Tử tế là không làm tổn thương người khác”, “Tử tế là không làm những việc bản thân không muốn xảy ra với mình”. Ngọc Long cũng chia sẻ định nghĩa của bản thân: “Tử tế là hạn chế những điều chưa tử tế”, do đó khi Facebook là mạng xã hội tiêu biểu nhất ở Việt Nam thì tử tế trên mạng xã hội là hạn chế những điều chưa tử tế trên Facebook.
Để miêu tả những điều chưa tử tế mình từng thấy trên Facebook, các nhóm đã sử dụng các hình thức đa dạng như vẽ, viết, nặn sáp để kể câu chuyện của mình. Các câu chuyện xoay quanh: có người sử dụng Facebook để nói xấu người khác, có người chia sẻ thông tin chưa xác thực, lợi dụng câu like, có người sử dụng Facebook để lừa đảo, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, mạo danh người khác với mục đích xấu.
Phân tích nguyên nhân dẫn tới những sự “không tử tế” này, các nhóm cho rằng do mạng xã hội mang tính ẩn danh, mọi người ít trách nhiệm cá nhân và dễ thể hiện bản thân. Mạng xã hội có khả năng tạo ra quan hệ ảo và có tính lan truyền nhanh và tương tác mạnh, lại không bị ràng buộc bởi luật lệ của từng quốc gia cụ thể. Thêm nữa, trên mạng xã hội ai cũng có cơ hội trở thành người đưa tin dù tin đó có được kiểm chứng hay không. Hầu như không có sự riêng tư trên mạng xã hội do Facebook là môi trường mở, dễ tiếp cận và mọi người đều có thể tham gia.
Các nhóm cho rằng, để tử tể trên Facebook, người sử dụng cần:
– Tiếp nhận thông tin có chọn lọc: Thẩm định tính đúng sai của thông tin trước khi tiếp nhận chúng.
– Share có ý thức: Hiểu rõ cơ chế hoạt động và lường trước được kết quả xảy ra. Cần ý thức được những nội dung mình share, hoạt động mình làm sẽ bày tỏ chính kiến của bản thân, tạo tác động đến mọi người và tạo ra những kết quả khác nhau, có thể tích cực, có thể tiêu cực.
– Tạo ra các cuộc hội thoại tích cực: tuân thủ theo nguyên tắc cộng đồng.
Kết thúc tọa đàm, Ngọc Long chia sẻ: “Nên nhận thức được rằng chúng ta có thể vô tình hoặc cố ý tạo ra những giá trị chưa tử tế trên mạng xã hội này. Có nhiều người vẫn hỏi tôi rằng bạn đã đủ tử tế để bàn luận về những điều tử tế hay chưa? Bởi vì tôi chưa đủ tử tế nên tôi sẽ nói về những điều tử tế. Vì tôi nhận thức được mình chưa tử tế nên tôi mong muốn làm những điều như vậy. Nhận thức bản thân mình chưa tử tế là bước đầu tiên để mỗi người chúng ta, giống như tôi có thể sống tử tế.”
Một số hình ảnh tại sự kiện:

Sự kiện “Tử tế và Truyền thông Xã hội”
Các nhóm làm việc để đưa ra định nghĩa của mình về sự tử tế
Các nhóm thuyết trình ý tưởng của mình
Ngọc Long và những người tham dự sự kiện
Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, người dẫn dắt buổi tọa đàm sáng ngày mai 14/9 đã viết một cuốn ebook về những điều tử tế. Nói về cuốn sách, anh chia sẻ: “Sẽ có nhiều người thấy lạ khi cuốn sách đầu tiên của tôi không viết về chủ đề Truyền thông hay Truyền thông Xã hội mà lại là tản văn về những câu chuyện rất nhỏ thường ngày. Nhưng với tôi, điều đó diễn ra một cách rất tự nhiên. Vì đó mới là cuộc sống thật, con người thật của tôi.

Suy ngẫm về các “câu chuyện nhỏ” là lúc tôi thực hành việc quan sát, chiêm nghiệm và học hỏi. Tôi tìm thấy trong những mẩu chuyện “vụn vặt” đó cả một thế giới sinh động với nhiều bài học ý nghĩa để luyện rèn nhân cách.”
Link tải về ebook: http://goo.gl/4mnnB3
Bài viết trước