Kết nối truyền thông để bảo vệ quyền bình đẳng cho người dân tộc thiểu số

22/03/2012 – Nhằm tạo kết nối giữa báo chí truyền thông với các cộng đồng dân tộc thiểu số và bảo vệ quyền của người dân tộc thiểu số, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tổ chức Tọa đàm “Ứng dụng Quy ước quốc tế, Pháp luật và Chính sách Việt Nam về dân tộc thiểu số vào thực tiễn báo chí” tại Hà Nội, kết hợp với một chuyến thực địa tại huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.
Sáng 22/3/2012, tọa đàm “Ứng dụng quy ước quốc tế, pháp luật và chính sách Việt Nam về dân tộc thiểu số vào thực tiễn báo chí” thu hút 30 phóng viên, biên tập viên từ nhiều tòa soạn khác nhau trên địa bàn Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, các nhà báo đã được giới thiệu phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và phương pháp tiếp cận nhân học đối với các vấn đề của người thiểu số. Hai văn kiện quốc tế quan trọng nhất về quyền của các dân tộc thiểu số – Tuyên ngôn Liên hợp quốc về Quyền của người thiểu số (UNDM) và Tuyên ngôn Liên hợp quốc về Quyền của các dân tộc bản địa (UNDRIP) cũng được giới thiệu tại tọa đàm.

Tiến sĩ Lê Hải Đường, đại diện Vụ Dân tộc, Văn phòng Quốc hội cung cấp cái nhìn tổng thể về pháp luật và chính sách Việt Nam. Phần chia sẻ thực tế của nhà thơ Dương Thuấn, một nhà thơ nổi tiếng người dân tộc Tày, cũng đem lại nhiều cảm hứng cho cuộc thảo luận sôi nổi của những người làm báo về cách đưa tin, viết bài với chủ đề dân tộc thiểu số.

Chương trình tiếp tục với chuyến thực tế lên các xã Suối Giàng và Nậm Búng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Tại đây, đoàn phóng viên đã tiếp xúc với chính quyền huyện, xã, trực tiếp đi vào từng nhà dân để tìm hiểu các vấn đề sinh kế, văn hóa, giáo dục, vv…

Tại Suối Giàng, các phóng viên, biên tập viên có nhiều ấn tượng với việc người H’mông bảo tồn và phát triển cây chè San, giống chè đặc sản của địa phương. Tại Nậm Búng, nghề thuốc cũng như các nghi lễ cúng tế truyền thống của người Dao là mối quan tâm của nhiều phóng viên. Hoạt động photovoice của iSEE đang tiến hành tại các địa bàn này cũng thu hút được chú ý của một số tờ báo do tính bao quát về măt văn hóa.

Đối với đoàn phóng viên, chuyến đi là một cơ hội tiếp cận với thực tế và hứa hẹn sẽ đem lại những tác phẩm báo chí mang tiếng nói của người trong cuộc.

Bài viết trước