iSEE gửi thư kêu gọi Việt Nam ủng hộ Nghị quyết về LGBT

Ngày 30/06 hoặc 01/07/2016 sắp tới, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu cho một Nghị quyết về Bảo vệ chống lại bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên Xu hướng tính dục và Bản dạng giới. Với tư cách là một thành viên trong Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam có cơ hội quan trọng để thể hiện quan điểm nhất quán ủng hộ quyền bình đẳng của người đồng tính, song tính, chuyển giới của mình.

Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm ICS và PFLAG Việt Nam đã cùng gửi một thư kêu gọi tới Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Giơ-ne-vơ về vấn đề này.
10636826101523709280026165683758220564362074oKính gửi: Ông Nguyễn Trung Thành, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại Liên hợp quốc;

Đồng kính gửi: Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao

Người gửi: Ông Trần Khắc Tùng, Giám đốc Trung tâm ICS;

Lương Minh Ngọc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (Viện iSEE);
Đinh Thị Yến Ly, Chủ tịch Hội cha mẹ và người thân của người đồng tính, song tính và chuyển giới Việt Nam (PFLAG Việt Nam).

Về việc: Kêu gọi Việt Nam ủng hộ Nghị quyết về Bảo vệ chống lại bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên Xu hướng tính dục và bản dạng giới trong Kỳ họp 32 của Hội đồng Nhân quyền

Ngày 27 tháng 06 năm 2016

Kính gửi ngài Đại sứ Nguyễn Trung Thành,Chúng tôi gồm Trung Tâm ICS, Viện iSEE và Hội PFLAG Việt Nam là những tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam hoạt động vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (viết tắt tiếng Anh là “LGBT”).Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền thông qua Nghị quyết về “Bảo vệ chống lại bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên Xu hướng tính dục và bản dạng giới” (Resolution on protection against violence and discrimination based on Sexual orientation and Gender identity) trong Kỳ họp 32 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, Thụy Sĩ. (13/6 -01/7/2016)Những năm trở lại đây, Việt Nam đã luôn nhất quán ủng hộ các vấn đề liên quan đến quyền không bị phân biệt đối xử của người LGBT: Bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết về xu hướng tính dục và bản dạng giới (A/HRC/RES/27/32), chấp thuận khuyến nghị của Chi-lê để có một luật chống phân biệt đối xử, bất kể xu hướng tính dục hay bản dạng giới trong Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) lần hai, cũng như các tiến trình trong nước như hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính trong Bộ luật Dân sự.Nghị quyết sắp được thông qua vào ngày 30/6 hoặc 01/7 tới đây là một nỗ lực quan trọng của cộng đồng quốc tế nhằm thiết lập một Chuyên gia Độc lập về vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới. Đây cũng là một bước tiến cần thiết sau Nghị quyết 27/32 vào năm 2014. Từ đó, các thảo luận và cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia ngày càng rộng mở, góp phần hữu ích trong việc thúc đẩy quyền của người LGBT ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Chúng tôi, cùng cộng đồng LGBT tại Việt Nam cũng như trên thế giới, theo dõi, mong đợi và kêu gọi phái đoàn Việt Nam tái khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền bình đẳng của người LGBT, bằng cách:- Bỏ phiếu thuận cho Nghị quyết với nội dung như dự thảo đề xuất trong phiên họp sắp tới.Chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ những thông tin, kinh nghiệm của mình khi được yêu cầu.Xin trân trọng cảm ơn và đón chờ thành công của Nghị quyết lịch sử này.