Hội thảo tập huấn cán bộ tham vấn sửa đổi hiến pháp

Ngày 30 tháng 1 năm 2013, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng với các tổ chức xã hội dân sự làm việc với các nhóm yếu thế đã tổ chức buổi tập huấn với mục đích nâng cao các kỹ năng cần thiết cho tham vấn sửa đổi hiến pháp, đáp ứng các nhu cầu đào tạo phát sinh sau các buổi tham vấn đầu tiên.

Buổi tập huấn tập trung đào tạo các phương pháp lấy ý kiến, hiểu biết về các nội dung về quyền con người và kỹ năng truyền thông hỗ trợ cho thay đổi hiến pháp cho các cán bộ hỗ trợ đại diện cho các nhóm yếu thế.
Buổi tập huấn không chỉ giúp các cán bộ nâng cao kỹ năng nhằm phục vụ cho công cuộc vận động sửa đổi hiến pháp mà còn là cơ hội để các cán bộ chia sẻ các thắc mắc, các vấn đề gặp phải khi tiếp cận các đối tượng tham vấn để lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp và cùng nhau tìm ra giải pháp hợp lý.
Các cán bộ chia sẻ các khó khăn gặp phải trong tiến trình tham vấn sửa đổi hiến pháp
Trong buổi tập huấn, có một số thách thức mà hầu hết các cán bộ đều chia sẻ đó là hạn chế về kiến thức luật, khiến việc giải thích các thắc mắc cho các nhóm tham vấn khó khăn hơn. Việc tiếp cận các đối tượng tham vấn cũng gây ra ít nhiều trở ngại cho các cán bộ, một cán bộ lấy ý kiến nhóm phụ nữ chia sẻ: ”Do khác biệt về vị trí địa lý cũng như thời gian làm việc nên chúng tôi mất nhiều thời gian trong việc tiếp cận bà con tại nông thôn”.
Chị Nghiêm Kim Hoa, chuyên gia về nhân quyền đã tạo ra một không gian thảo luận giúp các cán bộ có thể cởi mở đóng góp ý kiến và cùng nhau tìm ra giải pháp hiệu quả cho những vấn đề chung. Chị hy vọng các cán bộ sau khi được bổ trợ sẽ có được sự tự tin, và có đủ kỹ năng để giúp cho các cộng đồng yếu thế hiểu được tầm ảnh hưởng của hiến pháp đối với họ, cũng như khuyến khích các cộng đồng tham gia tích cực hơn trong việc đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp.
Buổi chiều cùng ngày, các cán bộ có cơ hội được đóng vai và nhìn dưới góc nhìn của các nhà báo để hiểu được tâm lý làm việc cũng như các hạn chế, khó khăn mà họ gặp phải khi làm việc nhằm tạo dựng một mối quan hệ tương tác hiệu quả. “Mối quan hệ giữa các tổ chức xã hội dân sự và báo chí nên là một tình yêu hai chiều” nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ.
Phân tích báo chí dưới góc nhìn của nhà báo
Nhà báo Tạ Bích Loan cũng hỗ trợ các cán bộ trong kỹ năng xây dựng thông điệp của mình nhằm tạo hiệu quả truyền thông tối đa nhất cho chiến dịch hỗ trợ các cộng đồng yếu thế trong tham vấn sửa đổi hiến pháp. Nhờ đó các nhóm yếu thế sẽ có được những kiến nghị khoa học, khách quan đến với công chúng và những cơ quan có trách nhiệm trong việc tiếp thu ý kiến sửa đổi hiến pháp.
Buổi tập huấn được hỗ trợ kỹ thuật bởi Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), hỗ trợ chuyên môn bởi chuyên gia về nhân quyền Nghiêm Kim Hoa, và nhà báo Tạ Bích Loan. Buổi tập huấn có sự tham gia của mạng lưới CIFPEN cho người dân tộc thiểu số; Trung tâm ICS và mạng lưới quyền tình dục (SRA) cho người đồng tính, song tính và chuyển giới; Trung tâm Live and learn, CSAGA, CCIHP và mạng GPAR cho thanh niên; Trung tâm CGFED, CSAGA, mạng Gencomnet và mạng Dovipnet cho đối tượng phụ nữ; Mạng VNP-PLUS cho người có H; Trung tâm CDI, CCIHP, Light và mạng CSO-CSR cho người di cư; và trung tâm IDEA, DRD và mạng SRA cho người khuyết tật.