Hội thảo “Mọi tình yêu đều bình đẳng” – Tham vấn cộng đồng LGBT về hôn nhân cùng giới

Sáng 17/9/2013 tại khách sạn Deawoo Hà Nội, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và nhóm 6+ (nhóm đại diện những người đồng tính, song tính, chuyển giới “LGBT” và những người ủng hộ) đã tổ chức hội thảo “Mọi tình yêu đều bình đẳng” nhằm lấy ý kiến cộng đồng LGBT về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Hội thảo có sự tham gia của hơn 40 đại diện người đồng tính, Bộ Tư pháp, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc “UNDP” và Đại học Luật Hà Nội.

Hầu hết các tiếng nói đại diện cộng đồng LGBT đều cho rằng quyền được kết hôn là một trong những quyền cơ bản của con người cần được pháp luật Việt Nam công nhận, và người đồng tính cũng hoàn toàn cần được hưởng quyền này.

Tiến sĩ Bùi Minh Hồng, đại diện từ Bộ tư pháp tại hội thảo

Đại diện phía cơ quan nhà nước, TS. Bùi Minh Hồng đến từ Bộ Tư pháp cho biết so với Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, dự thảo luật sửa đổi đã bãi bỏ điều khoản: “Cấm kết hôn giữa những người đồng tính”, được qui định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề nghị công nhận quyền chung sống không đăng ký của các cặp đôi cùng giới, và được thừa nhận dưới hình thức ‘chung sống như vợ chồng’. Tuy nhiên, dự thảo luật sửa đổi vẫn không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Nhiều đại diện trong cộng đồng LGBT cũng đã đưa ra những câu hỏi liên quan tới các vấn đề liên quan tới quan hệ đồng giới như việc thừa nhận tài sản của những người đồng giới sống chung với nhau, quyền được nhận con nuôi hay nhờ mang thai hộ; việc kết hôn với người cùng giới tính nước ngoài, phòng chống bạo lực trong quan hệ đồng giới. Những trường hợp này, mặc dù có thể được điều chỉnh bởi luật dân sự hoặc thỏa thuận giữa hai người, tuy nhiên lại không được pháp luật mặc định thừa nhận và người đồng tính buộc phải tự bảo vệ mình.

Viện trưởng iSEE, ông Lê Quang Bình cho rằng: “Như vậy, vẫn cần một bước đệm cho vấn đề kỹ thuật để Việt Nam đi từ việc thừa nhận quyền được chung sống giữa những người đồng giới đến hôn nhân giữa những người đồng giới. Nhưng vấn đề là bước đệm này sẽ tiến tới đâu, dài hay ngắn, và liệu có thực sự làm thay đổi tốt hơn cuộc sống của những người trong cuộc.”

Cán bộ kỹ thuật quyền LGBT của iSEE, anh Lương Thế Huy phát biểu: “Việc cho rằng cần thiết phải có ‘lộ trình’ để hợp pháp hóa hôn nhân giữa những người cùng giới là một suy nghĩ nguy hiểm. Tại sao các cặp khác giới không cần ‘lộ trình’ mà cặp cùng giới phải cần? Có phải bản chất người đồng tính muốn kết hôn với người mình yêu thì cần phải chờ đợi người khác chấp thuận hay không. Tại sao xem rằng hôn nhân cho người đồng tính là “đột phá” trong khi nó là quyền tối thiểu cơ bản mà công dân 18 tuổi nào cũng đều có?”

Đại diện cộng đồng LGBT thảo luận tại hội thảo

Khảo sát nhanh ngay tại hội thảo cho thấy hầu hết cộng đồng người đồng tính đều ủng hộ việc dự thảo đã bỏ đi điều cấm kết hôn cùng giới, tuy nhiên lại không đồng ý với quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa hai người cùng giới tính”, và đều mong muốn được pháp luật thừa nhận đầy đủ hơn các quyền và nghĩa vụ của việc chung sống của người đồng tính.

Hội thảo do quỹ Rosa Luxemburg tài trợ. Một hội thảo tham vấn tương tự cũng sẽ được Trung tâm ICS tổ chức vào ngày 21/9 tới tại TP. HCM nhằm đóng góp ý kiến cho quá trình thảo luật và ra quyết sách của các nhà lập pháp trong kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới tại Hà Nội.

Bài viết tiếp theo