Hỗ trợ các sáng kiến của thanh niên

Song song với các dự án, hàng năm iSEE đều dành một phần nguồn lực để hỗ trợ các nhóm thanh niên biến những ý tưởng trên giấy thành những hoạt động thực tế góp phần giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong xã hội.

Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE) tin rằng: Thanh niên – chủ nhân tương lai của đất nước – luôn luôn đầy ắp sự sáng tạo, nhiệt huyết, năng lượng, sẽ có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của xã hội, nhất là khi họ có được môi trường phù hợp để thể hiện mình. Trong năm 2015, iSEE tiếp tục hỗ trợ cho một số dự án của thanh niên, trong đó có chương trình “Truyền thông thay đổi nhận thức của thanh niên Hà Nội về hình ảnh của người Dân tộc thiếu số”. Chủ nhân của ý tưởng này là Hoàng Minh Thắng, một thanh niên dân tộc Tày và hiện là sinh viên năm thứ tư Đại học Bách Khoa.

Trong buổi trình bày các đề xuất cho Quỹ hỗ trợ sáng kiến của CARE (CARE Small Grant) cuối năm 2014, dự án này đã được nhiều tổ chức phát triển đánh giá rất cao về tính nhân văn, thiết thực; và được duyệt là 1 trong 4 đề án được nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ hỗ trợ sáng kiến của CARE trong năm 2015. Sau khi đề án được duyệt, Thắng đã huy động một nhóm sinh viên có cùng mối quan tâm để thực hiện dự án, nhóm được các bạn đặt tên là M&M, viết tắt của Media và Minorities (Truyền thông và Dân tộc thiểu số). Hiện tại nhóm có 7 thành viên, là các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội như Đại học Luật, Đại học Bách Khoa, Học viện Ngân Hàng. Dù ngành học khác nhau, dân tộc khác nhau, nhưng các bạn cùng chung mong muốn thực hiện những hoạt động liên quan đến cộng đồng Dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Hoàng Minh Thắng (áo xanh), trong một hoạt động tái hiện văn hóa các dân tộc thiểu số tại Việt Nam

 
Ý tưởng của đề án được hình thành sau khi Thắng làm một khảo sát nhanh trên internet. Bằng từ khóa tìm kiếm “dân tộc thiểu số”, 200 bài báo ngẫu nhiên từ các tờ báo mạng có tiếng được lấy để phân tích xem hình ảnh người dân tộc thiểu số được xây dựng ra sao. Bạn nhận thấy nhiều bài báo đang xây dựng hình ảnh người dân tộc thiểu số gắn với những hình ảnh như: hủ tục, tệ nạn, đói nghèo, thiếu hiểu biết, và còn phỏng đoán, giải thích sai lệch về những thực hành văn hóa của các dân tộc ít người. Những thông tin ấy đã và đang tác động không nhỏ đến lứa tuổi thanh niên, sinh viên, hình thành những định kiến không đúng đắn về người dân tộc thiểu số. Và rõ ràng, cần phải có hoạt động truyền thông thay đổi nhận thức được thực hiện hướng tới chủ đề và nhóm đối tượng này. Hiện nay, nhóm đang liên tục cập nhật các bài viết và thông tin về hình ảnh người dân tộc thiểu số tại Việt Nam qua hai kênh chính là website http://dantocthieuso.com/ và Facebook DTTS – Thực tế&Định kiến.
“Trong quá trình làm việc với M&M, iSEE đóng vai trò là người hướng dẫn về chuyên môn, cũng như đào tạo các kỹ năng có liên quan để nhóm chủ động và độc lập thực hiện đề án của mình. Cách thức hướng dẫn của iSEE là tạo ra những trải nghiệm, từ đó các bạn có thể tự rút ra bài học phù hợp với mình. iSEE tôn trọng những ý tưởng riêng của các bạn, luôn khuyến khích các bạn có những cách làm mới mẻ và thúc đẩy các bạn hãy thử để học”, chị Nguyễn Bích Phương, người làm việc trực tiếp với nhóm M&M chia sẻ.

Mỗi tình huống hay bài tập được đưa ra, mỗi cá nhân trong nhóm sẽ có những trải nghiệm rất khác biệt.

iSEE xin chúc cho dự án của M&M thành công và hy vọng rằng, trong tương lai, sẽ có nhiều hơn nữa những ý tưởng và hành động vì cộng đồng do chính các bạn thanh niên thực hiện.

Mạng xã hội

Bài viết tiếp theo