Hiện thực hóa sự chủ động tham gia của người dân tộc thiểu số trong hoạt động phát triển

Từ ngày 11 đến 13 tháng 7 năm 2013, Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE đã tổ chức khóa tập huấn Thiết kế và Quản lý dự án cho 11 học viên người dân tộc thiểu số đến từ các dân tộc H’Mông,Dao, Thái, Mạ, Vân Kiều, Paco, M’Nông từ nhiều địa phương khác nhau.Khóa tập huấn được thực hiện bởi  nhóm Public Education (nâng cao nhận thức cộng đồng) và Social Networking (kết nối xã hội) của iSEE.

Nhóm học viên tham gia khóa tập huấn là tập hợp các cá nhân người dân tộc thiểu số nổi bật đã có nhiều kinh nghiệm tham gia dự án phát triển với iSEE cũng như các tổ chức dân sự khác tại nhiều địa phương trên cả nước. Họ cũng chính là những người đã có các sáng kiến hay trong việc gìn giữ và bảo tồn văn hóa cộng đồng mình.

Tại khóa tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức cần thiết để biến các sáng kiến đó thành các đề xuất dự án, nâng cao khả năng tìm kiếm nguồn lực để thực hiện các ý tưởng. Bên cạnh những tiết học lý thuyết, các học viên còn còn trực tiếp thiết kế, phác thảo những dự án mà mình mong muốn được thực hiện cho cộng đồng tại địa phương. Mỗi dự án này đều được thuyết trình trước lớp tập huấn, tạo cơ hội cho các học viên học hỏi, thảo luận và đóng góp ý kiến. Các tập huấn viên cũng tham gia trong việc giúp các học viên nhận ra các điểm thiếu sót cần bổ sung để có thể hoàn thành 1 thiết kế dự án tốt hơn.

Các học viên đến với khóa tập huấn đều ấp ủ những dự án riêng, mang đặc điểm và nhu cầu riêng của những vùng miền khác nhau. Có thể kể ra dự án về bảo tồn và phát triển nghệ thuật thổi khèn của người H Mông tại Lào Cai, cây thuốc của người Dao, ngôn ngữ của người Thái. Cán bộ truyền thông của iSEE đã có cuộc phỏng vấn ngắn với 2 học viên của khóa tập huấn về dự án mà họ ấp ủ, cũng như ý kiến về khóa tập huấn:

Chị Lương Thị Chuyên, người dân tộc Thái, Thôn Cốc, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, Thanh Hóa

Chào chị Chuyên, xin chị cho biết dự án mà chị đang thiết kế  là gì?

Tôi đang thiết kế và mong muốn phát triển dự án chăn nuôi lợn nái đẻ tại địa phương mình. Tôi hy vọng nếu dự án thành công sẽ tạo công ăn việc làm cho lao động tại nông thôn ở địa phương tôi.

Theo chị thì dự án này sẽ có những tác động gì lên cộng đồng của mình?

Theo tôi nghĩ nếu một cộng đồng có nền kinh tế phát triển thì những lĩnh vực khác trong cuộc sống như sức khỏe, giáo dục, văn hóa cũng sẽ được hưởng lợi theo.

Chị có mong muốn gì khi tham gia khóa tập huấn này?

Tôi mong muốn sau đợt tập huấn mình có thể hiểu thêm và có nhiều kiến thức, để biết cách lập kế hoạch theo ý tưởng của mình và sau đó hoạt động của mình sẽ sớm thành công.

Chị sẽ làm gì ngày sau khi kết thúc khóa học?

Tôi sẽ về địa phương và làm việc cùng với lãnh đạp thôn bản, tổ chức các buổi họp thôn để tìm hiểu thêm trong thôn có bao nhiều hộ muốn tham gia thực hiện ý tưởng này.

Anh K’Bôn , Dân tộc Mạ, Bon Pang So, xã Đắk Som, huyện Dak Glong, Tỉnh Đắk Nông

Chào anh K’Bôn, xin anh cho biết ý kiến về những khóa tập huấn nâng cao năng lực như thế này ?

Theo bản thân mình thấy bổ ích, đây là cơ hội để mình học hỏi rất nhiều từ các thành viên trong cộng đồng các dân tộc khác. Với khóa học lần này, mình đã biết cách viết dự án để thực hiện ý tưởng của mình, có thể viết nhiều dự án cho các đơn vị có thẩm quyền để giải quyết nhu cầu cho các cộng đồng dân tộc ở địa phương mình.

Anh thấy thích phần nào của khóa tập huấn nhất và tại sao ?

Mình thích nhất phần xác định mục tiêu, vì nếu xác định được mục tiêu thì có thể lập kế hoạch và viết dự án, dẫn tới kết quả thành công.

Anh nghĩ sao nếu có nhiều khóa tập huấn thế này nữa cho người dân tộc thiểu số ?

Mình  xin cám ơn iSEE đã hỗ trợ mình tham gia tập huấn và dự án trong 2 năm qua, cám ơn iSEE đã giúp mình có thêm nhận thức về văn hóa dân tộc mình. Bản thân mình đã thấy tự tin về các kỹ năng nói, đứng trước đám đông, kỹ năng lãnh đạo cộng đồng mình tại địa phương. Mình nghĩ các khóa tập huấn là rất cần thiết cho người dân tộc thiểu số, mình sẵn sàng tham gia thêm nhiều khóa tập huấn khác để học hỏi từ những anh chị đi trước, để có thể viết được, thực hiện được nhiều dự án và cùng nhau phát triển.

Xin cám ơn chị Chuyên và anh K’Bôn, cũng như các anh chị khác đã tham gia khóa học, chúc anh chị sớm thành công với dự án của mình.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

Trong lớp tập huấn
Các học viên thiết kế dự án của mình
Tập huấn viên đóng góp ý kiến cho dự án của học viên
Các học viên trao đổi trong khóa tập huấn
Trình bày về dự án của mình