Đưa ngôn ngữ thiểu số vào bộ gõ Vnkey

Do một số trở ngại về mặt ngôn ngữ, đồng bào thiểu số gặp không ít khó khăn trong quá trình tiếp nhận. Từ thực tế này, kỹ sư Trần Thanh Bình, nguyên Giảng viên Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây nguyên đã có ý tưởng đưa ngôn ngữ dân tộc thiểu số lên bộ gõ Vnkey.

Đưa ngôn ngữ thiểu số vào bộ gõ Vnkey

Kỹ sư Trần Thanh Bình, Tác giả ý tưởng Bộ gõ Vnkey.

Bộ gõ đã giúp anh có thể soạn giáo án bằng ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số. Tháng 11/2010, phần mềm này được vinh danh trong lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tốt nghiệp chuyên ngành Toán – Tin (Đại học Huế), Kỹ sư trẻ Trần Thanh Bình trở thành Giảng viên trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây nguyên. Giảng dạy cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, anh đã suy nghĩ về một phần mềm có thể soạn giáo án bằng ngôn ngữ của đồng bào. Thêm vào đó, người thanh niên này cũng nhận thấy tại nhiều địa bàn, hầu hết cán bộ xã đều gặp khó khăn trong việc đánh máy tên, tuổi, địa chỉ… của người dân khi làm giấy tờ, lưu giữ hồ sơ.

Theo Kỹ sư Trần Thanh Bình, Tác giả ý tưởng Bộ gõ Vnkey, VietKey…UniKey…VietSpell… là những tên phần mềm gõ văn bản tiếng Việt thông dụng nhất ở thời điểm hiện nay.

VnKey (tức bộ gõ dân tộc Việt) của kỹ sư Thanh Bình gõ được ngôn ngữ của hầu hết các dân tộc thiểu số sử dụng bảng chữ cái Latin. Bộ gõ giữ nguyên vị trí ký tự của các font chữ thông thường và chỉ phát sinh các ký tự mới trong vùng mã Unicode. Đồng thời, Vnkey hỗ trợ gõ 3 bảng mã tiếng Việt thông dụng là Unicode, TCVN3 và VNI-Win. Vì vậy, bộ gõ có thể dùng để đánh văn bản bằng ngôn ngữ phổ thông và ngôn ngữ các dân tộc Tây nguyên.

12 ngôn ngữ của đồng bào dân tộc: Êđê, Bana, M’nông, Sán chỉ, K’ho, J’rai… được đưa vào bộ gõ. Công trình bộ gõ đa ngôn ngữ Tây nguyên cũng đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các xã phường, thôn buôn trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa nhận định: Trên cơ sở bộ gõ, các tác phẩm văn học dân gian, phong tục, tập quán viết bằng tiếng các dân tộc sẽ không bị “tam sao thất bản” qua quá trình dịch thuật.

Say mê khám phá vẻ đẹp đa dạng của ngôn ngữ các dân tộc Tây nguyên, khát vọng được cống hiến, với kỹ sư Thanh Bình, bộ gõ là món quà của người con phố núi dành tặng cho người dân quê mình.

Tác giả : Nguyễn Ngân