Dự án mới của iSEE sẽ giúp trẻ em dân tộc lên tiếng

49 trẻ nhỏ, 4 dân tộc thiểu số, 3 tỉnh. Đây là nền móng của một dự án ảnh mà iSEE đang làm.

 

Dự án là một phần thuộc chương trình quy lớn của Oxfam mang tên Quyền của Tôi, Tiếng nói của Tôi. Những đứa trẻ được trang bị máy ảnh, tuổi từ 10 đến 15, sẽ ghi lại các cảnh trong cuộc sống thường ngày của các em.

Kết quả sẽ là một chuỗi các cuộc triển lãm, đầu tiên là ở Hà Nội và sau đó là lần lượt tại 3 tỉnh. Mục tiêu là để nâng cao nhận thức quyền của trẻ em dân tộc được chăm sóc sức khoẻ và được đi học, và để nâng cao năng lực của các em khi đòi các quyền này.

Một phần quan trọng về triết lý của iSEE là người trong cuộc tự kể ra câu chuyện của mình. Với chiếc máy ảnh, các em sẽ có đủ năng lực để truyền tải thông điệp về nhu cầu và quyền lợi tới cả công chúng và các nhà hoạch định chính sách.

Trẻ em sống ở huyện Bác Ái

Thành phần tham gia gồm các em người H’Mong ở Lào Cai, người M’Nong tại Đắk Nông và cả người Chăm và Raglai ở Ninh Thuận. Ngoài việc chụp ảnh, các em sẽ miêu tả từng khung cảnh và giải thích tại sao lại chụp nó.

Cuộc triển lãm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng Sáu. Vai trò của iSEE là huấn luyện và chỉ dẫn cho các em nhỏ và tổ chức triển lãm. Quan trọng nhất vẫn là tạo điều kiện cho các em chủ động tham gia chụp, lựa chọn và biên tập chính bức ảnh của mình.

Các bạn có thể đọc thêm về quá trình thực hiện trong các tháng tiếp theo.