Đồng tính nữ – Thông tin cần chia sẻ (cuối): Học cách sống tích cực

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng quan hệ tình dục đồng giới đã có từ thời cổ đại. Cho đến những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 ở một số nước trên thế giới, các cặp đồng tính đã được chính thức công nhận và được phép kết hôn.
Những định kiếnTheo các nghiên cứu, quan hệ tình dục giữa những người cùng giới đã được phát hiện từ thời Hy Lạp cổ đại, nhưng nó luôn phải giấu giếm và đối mặt với sự trừng phạt của xã hội. Vào thế kỷ thứ 18, 19, hành vi tình dục đồng giới ở châu Âu không được chấp nhận, thậm chí bị coi là tội ác nghiêm trọng.

Đến nay, ở một số nước trên thế giới, các cặp đồng tính đã được chính thức công nhận và được phép kết hôn ở một số quốc gia như Hà Lan, Bỉ, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Nam Phi, Hoa Kỳ (được công nhận ở 5/50 bang)… Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là con số nhỏ và cộng đồng những người đồng tính vẫn phải rất nỗ lực để đối mặt và vượt qua sự kỳ thị mong một ngày được sống là mình.

Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, các nhà nghiên cứu cho rằng ở Việt Nam, tư liệu về đồng tính nữ quá ít. Bà Nguyễn Vân Anh, Chủ tịch sáng lập CSAGA (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên) cho biết: “Cách đây hơn 10 năm, chúng tôi không chỉ là người đứng ngoài cuộc mà còn có những quan niệm sai lầm giống như định kiến xã hội của tất cả chúng ta thời bấy giờ”. Nhiều người cho rằng, nam giới có bất thường về xu hướng tình dục là điều có thể chấp nhận nhưng nếu là phụ nữ thì bị phê phán là hư hỏng. Khi gặp phải sự kỳ thị, các cô gái đồng tính hoặc là rơi vào bế tắc hoặc cố tình che giấu cái tôi thật sự của mình, sống một cuộc đời bất hạnh. Thậm chí, có trường hợp đã tìm đến cái chết vì không tìm được sự cảm thông, hiểu biết của những người thân quen.

Nỗ lực của người trong và ngoài cuộc

Các tổ chức như CSAGA, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm sáng kiến sức khoẻ và dân số và những chuyên gia tâm lý trong nước đã và đang quan tâm đến vấn đề đồng tính nữ tại Việt Nam.

Các chuyên gia cho biết, nhiều người trong số họ là những trí thức, có địa vị xã hội, có tay nghề cao. Bản thân họ cũng đã nỗ lực sống tốt, mong muốn được là chính mình, không bị kỳ thị và không bị hủy hoại bởi các định kiến. Tâm sự của nickname “Lesiban” trên diễn đàn bangai… nhấn mạnh: “Những hình ảnh lesbian tràn lan khắp Internet và ngoài đời hiện nay bạn thấy, chỉ là một phần nhỏ của giới lesbian thật sự. Thực tế, không ai muốn mình khác người như thế cả. Tôi mong những bạn đang chạy theo trào lưu giả les, hãy dừng và nhìn lại. Cuộc sống les chẳng có gì hay để bạn chạy theo như thế. Bạn đã may mắn là một người bình thường, thì hãy sống như thế. Chính vì những trào lưu les cho một lúc chơi nổi của mấy bạn, mà xã hội càng thêm nặng nề khi nhìn những người không may bị les. Bạn có nhiều điều để người khác mong ước, vậy tại sao lại sống một cuộc sống của les. Hãy là chính bạn!”.

Hiện tại, các tổ chức trên đã cùng bắt tay vào nghiên cứu và nhận được nhiều sự giúp đỡ của Đại sứ quán Thụy Điển, của các đồng nghiệp và sự đồng tình của cộng đồng đồng tính nữ ở Việt Nam. Hiện CSAGA và các tổ chức nước ngoài xuất bản cuốn sách “Đồng tính nữ & quan hệ đồng tính – những thông tin cơ bản” thu thập từ nhiều nguồn tiếng Anh, Việt, Thụy Điển và Đức. “Chúng tôi hi vọng cuốn sách với những kiến thức đầy đủ sẽ giúp loại bỏ những định kiến về đồng tính nữ trong xã hội Việt Nam” – Lena Antwerpen, tình nguyện viên của CSAGA nói.

Theo Hà Thư – Quỳnh An

Báo Gia đình & Xã hội