Đồng tính nữ – Thông tin cần chia sẻ (2): Coi chừng đồng tính giả

Khi biết con mình là đồng tính, sau cảm giác “sốc” và ngăn cấm con tiếp xúc với “người yêu”, các bậc cha mẹ thường dằn vặt con và đổ lỗi cho hoàn cảnh. Phần đông họ cho rằng, chính hoàn cảnh, môi trường đã “biến” con mình trở thành người như thế.

Lỗi tại hoàn cảnh?

Đa số các bậc cha mẹ đều cho rằng, gần đây mới thấy nổi lên hiện tượng này. Họ ngạc nhiên: Tại sao số người đồng tính có chiều hướng ngày càng tăng? Phải chăng nó là một “loại bệnh” dễ lây lan về mặt tâm lý? Hay giới trẻ muốn thể hiện mình bằng một cách khác người… Những câu hỏi đó luôn đẩy mối quan hệ của họ với con cái vào sự bế tắc, đặc biệt theo cách suy luận là “căn bệnh quái đản”, cần lên án.

Bà Vũ Song Hà – Trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và dân số cho biết: Theo tài liệu của phương Tây và từ các nguồn tư liệu khác, hiện tượng tình dục đồng giới nữ từng xuất hiện trong lịch sử. Sau sự kiện đám cưới đồng tính nữ tại Vĩnh Long thời gian qua đã cho thấy sự tồn tại của vấn đề này. Bản thân những người trong cuộc đang sống ở một vùng quê mà Internet, báo chí và lối sống đô thị hầu như chưa ảnh hưởng nhiều. Thậm chí họ còn không biết đến khái niệm “đồng tính nữ”.

Theo bà Trần Hồng Điệp – Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA), người đồng tính không phải là “những người hư hỏng”. Họ là những người bình thường, có cuộc sống bình thường, duy chỉ có xu hướng tính dục khác lẽ thường theo quan niệm xã hội từ xưa.

Trả lời cho băn khoăn của các cha mẹ vì sao ngày xưa không có đồng tính mà bây giờ xuất hiện quá nhiều, bà Trần Thu Nam – Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cho rằng: Không phải cuộc sống hiện đại ngày nay làm tăng số người đồng tính. Thực chất, vấn đề này bây giờ mới được quan tâm, được nghiên cứu và được nhắc đến. Việc các tổ chức có những nghiên cứu và công bố, cùng với sự đa dạng của thông tin đại chúng khiến nhiều người nghĩ rằng ngày nay nhiều đồng tính nữ hơn, như là một trào lưu. Theo bà Nam, chính môi trường thông tin cởi mở như vậy cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người đồng tính nhận ra họ là ai.

Bắt con thành… dị tính(!)

Hiện nay, không chỉ người đồng tính mà cả gia đình họ cũng bị kỳ thị  hoặc xã hội nhìn họ với sự khắt khe, sai lệch. Do vậy, khi biết con gái mình là đồng tính, hầu hết cha mẹ đều rất lo lắng, ngăn cấm quyết liệt, ép con phải trở lại thành “người bình thường”.

Để hướng con mình có quan hệ dị tính (quan hệ với người khác giới), chị Minh Loan đã tạo mọi điều kiện, khuyến khích con mình có bạn trai. Nếu nhiều cha mẹ cấm đoán con mình có quan hệ tình dục trước hôn nhân, thì anh Định Tâm (Hoàng Mai, Hà Nội) lại ủng hộ, thậm chí còn “ép” con mình làm việc này. Mong ước “cháy bỏng” của anh là khi con đã có quan hệ với đàn ông rồi, có lẽ nó sẽ không tự nhận mình là người nữ yêu nữ nữa.

Cả anh Tâm, chị Loan và những người bố, người mẹ có con là đồng tính nữ đều cố gắng “cải thiện” hình ảnh bề ngoài của con mình. Thậm chí, khi con gái nhất quyết “không thể sống như bố mẹ mong muốn”, dù bắt buộc phải đồng ý thì họ vẫn bắt con phải để tóc dài, ăn mặc mềm mại nữ tính để xung quanh đỡ dị nghị.

Bà Trần Thu Nam cho rằng, đồng tính nữ là một vấn đề trong gia đình mà cha mẹ cần được sự hỗ trợ của xã hội. Họ cần được tìm hiểu thêm những thông tin khách quan, khoa học. Tuy nhiên, theo bà Nam không phải cứ con cái nói mình là đồng tính thì có nghĩa nó là đồng tính. Bởi cũng có những hiện tượng đồng tính giả. Đặc biệt, ở tuổi teen, có em thấy “hay hay” đã bắt chước nhau. Bản thân các em đang trong tuổi vị thành niên, chưa xác định được rõ ràng xu hướng tính dục của mình. Đôi khi, chỉ vì thấy bạn mình đã xác định xu hướng tính dục đồng tính nên cũng “muốn thử” xem mình có như thế hay không. Sau một thời gian, các em nhận ra mình không phải là đồng tính.

“Những bậc cha mẹ có con cái ở tuổi 9X, việc giúp con là rất quan trọng. Tôi nghĩ, nếu lập tức phản ứng cấm đoán sẽ đẩy con vào suy nghĩ tiêu cực hoặc là căng thẳng về mặt sức khoẻ, tinh thần” – bà Nam nói. Đối với các em ngộ nhận mình là đồng tính, bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp con xác định xu hướng tính dục của mình là gì. Điều quan trọng là họ hãy cố gắng lắng nghe và chấp nhận để con có những cách thể hiện đúng bản thân.

(Còn nữa)

Theo Hà Thư – Quỳnh An