Đa dạng tình dục, bản dạng giới và cách ứng xử trong gia đình và ở cộng đồng

Ngày 7 tháng 11 năm 2011, Viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường iSEE đã đồng tổ chức thành công khóa tập huấn về “Đa dạng tình dục, bản dạng giới và cách ứng xử trong gia đình và ở cộng đồng” cho 25 lãnh đạo của Hội phụ nữ thành phố Hà Nội và một số quận huyện. Các đại biểu đã vô cùng xúc động khi nghe những câu chuyện liên quan đến bạo lực với người đồng tính và thấy được tính cấp thiết phải tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho hội viên, gia đình và cộng đồng về người đồng tính.

Những chia sẻ của học viên cũng như những kiến thức khoa học về xu hướng tình dục và bản dạng giới đã góp phần vào thành công của buổi tập huấn. Như bà Nguyễn Minh Hà chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội chia sẻ “đây là một chủ đề mới và cần phải thúc đẩy tuyên truyền. Để làm tốt việc này, Hội cần hợp tác với iSEE để tổ chức nhiều khóa tập huấn hơn nữa cho lãnh đạo các cấp. Hơn nữa, cần phát triển tài liệu chính thức và tập huấn về kỹ năng để cán bộ hội có thể làm tốt công việc của mình trong việc tư vấn, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của xã hội về người đồng tính.”

Anh Lê Quang Bình – Viện trưởng iSEE tại hội nghị.


Xin giới thiệu bài phát biểu của bà Nguyễn Minh Hà – chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội.

Kính thưa các vị đại biểu,

Thay mặt cho lãnh đạo Hội phụ liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tôi xin chào mừng các vị đại biểu đến dự buổi trao đổi “Đa dạng tình dục, bản dạng giới và cách ứng xử trong gia đình và ở cộng đồng” được đồng tổ chức với Viện Nghiên cứu Kinh tế- Xã hội và Môi trường (ISEE).

Kính thưa các vị đại biểu,

Ở Việt Nam, chủ đề đồng tính đang ngày càng được xã hội quan tâm. Với sự phát triển và cởi mở của xã hội, ngày càng có nhiều người đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính sống thật với mình hơn. Cho dù đồng tính luyến ái là một xu hướng tình dục bình thường, là một phần đa dạng của tính dục nhưng do thiếu thông tin, hiểu biết nên trong xã hội còn có nhiều hiểu sai. Chính vì vậy, người đồng tính đang phải đối mặt với nhiều định kiến và kỳ thị trên truyền thông, trong xã hội và môi trường làm việc. Nghiêm trọng hơn, họ đang phải chịu nhiều áp lực thậm chí là bạo lực ngay trong gia đình mình. Trong buổi trao đổi này, các vị sẽ được nghe những câu truyện mà có lẽ không ai muốn xảy ra trong xã hội và gia đình.

Bà Nguyễn Minh Hà – Chủ tịch hội LHPN Hà Nội tại hội nghị.


Việt Nam đã thông qua luật phòng chống bạo lực gia đình. Nhưng thật không may, khung luật pháp chưa bao gồm bạo lực trên cơ sở xu hướng  tình dục và bản dạng giới. Nhiều cơ quan chức năng vẫn coi việc xâm phạm sức khỏe tinh thần và thể xác của người đồng tính là chuyện của gia đình. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng việc cấm đoán, đánh đập là đúng để “uốn nắn” con em trở thành người “bình thường”. Điều này là hoàn toàn sai lầm và cần phải chỉnh sửa.

Viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường iSEE là một trong những cơ quan đi đầu trong việc nghiên cứu, truyền thông và hỗ trợ cộng đồng đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển đổi giới tính. Chính vì vậy, tôi hy vọng qua phần chia sẻ của iSEE, chúng ta sẽ có thêm thông tin về đa dạng tình dục, bạo lực gia đình dựa trên cơ sở xu hướng tình dục và bản dạng giới. Từ đó, giúp cho Hội có thể đóng góp vào trong khung pháp luật, chính sách và các chương trình can thiệp của mình. Chắc chắn điều này sẽ giúp giảm bạo lực gia đình và góp phần vào việc bảo vệ quyền và hạnh phúc của người đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính cũng như gia đình họ.


Xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc cuộc trao đổi của chúng ta thành công tốt đẹp.

Từ iSEE