Bước tới Tự hào: Một chặng đường không đơn độc

Ngày 25/4/2014, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm ICS và Nhóm Kết nối đa dạng tính dục 6+ phối hợp cùng tổ chức sự kiện “Bước tới Tự hào” tại Rạp hát Công nhân, Hà Nội với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, USAID. Sự kiện vinh dự đón tiếp sự có mặt của Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam, cùng ba vị đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ, Thụy Điển và Canada tại Việt Nam. Không thể thiếu, tất nhiên là sự có mặt của hơn 400 bạn đồng tính, song tính và chuyển giới (“LGBT”) và những người ủng hộ.

Khai mạc sự kiện, bà Louise Chamberlain đánh giá những nỗ lực của cộng đồng LGBT và chính phủ Việt Nam trong việc tạo ra môi trường bình đẳng và cởi mở hơn cho những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Điểm nhấn của sự kiện là tiết mục múa đương đại, “Từ sợ hãi tới tự hào.” Vở kịch múa đương đại tóm tắt chặng đường gần 1 thập kỷ của cộng đồng người LGBT tại Việt Nam: từ giai đoạn che giấu, ẩn mình, cho tới khi công khai, tự hào và cùng đoàn kết cho mục tiêu bình đẳng. Vở kịch gây xúc động với nhiều khán giả về cả những cảm xúc trầm cũng như thăng mà nhóm múa để lại. Đặc biệt vở kịch hoàn toàn được dàn dựng và biểu diễn bởi các bạn cộng tác viên của iSEE.

Phần đặc biệt của chương trình là chia sẻ của lần lượt ba vị đại sứ. Mỗi vị đại sứ cũng mang tới một món quà với ý nghĩa tượng trưng để khích lệ, cũng như lời chúc cho những kết quả kết đạt mà cộng đồng LGBT đã và đang mong muốn đạt được.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam David B. Shear phát biểu: “Trong tinh thần ủng hộ cộng đồng LGBT, tôi xin tặng các bạn một chiếc ba lô có dòng chữ “quyền bình đẳng cho tất cả mọi người.”

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển Camilla Mellander mong cộng đồng LGBT dũng mãnh và không bỏ cuộc, với món quà là con ngựa Dala, một biểu tượng của đất nước Thụy Điển: “Ngựa là một con vật rất dũng cảm, khỏe mạnh, và kiên cường – những đức tính mà cộng đồng LGBT cần có trong hành trình đi tìm tự do và bình đẳng của mình.”

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam, ông David Devine tặng một bản tiếng Việt của Tuyên ngôn về Quyền và Tự do cho đại diện của cộng đồng LGBT Việt Nam. Gần mười năm trước cộng đồng LGBT tại Canada đã viện dẫn Tuyên ngôn này để khởi kiện yêu cầu nhà nước hợp pháp hoá hôn nhân cùng giới, và họ đã thành công. Đại sứ mong cộng đồng LGBT Việt Nam cũng sẽ sớm đạt được những quyền tự do và bình đẳng cơ bản như cộng đồng LGBT Canada đã đấu tranh.

Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam cùng ba vị Đại sứ cũng đã ủng hộ cho chiến dịch “Tôi Đồng Ý” nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho việc hợp pháp hoá hôn nhân cùng giới tại Việt Nam.

Kết thúc chương trình là các tiết mục văn nghệ của cộng đồng LGBT, đặc biệt với phần kết là bài hát “Born This Way” nổi tiếng ủng hộ LGBT.

 

Xem thêm:

– Hình ảnh vở kịch múa “Từ sợ hãi tới tự hào” tại đây.

– Hình ảnh khán giả và sự kiện tại đây.

– Video toàn bộ vở kịch mùa “Từ sợ hãi tới tự hào” tại đây.

– Video phần phát biểu của các Đại sứ (Hoa Kỳ, Thụy Điển, Canada) và Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam.

– Video tiết mục hát “Born This Way” tại đây.