‘Bố mẹ ơi, con là người đồng tính’

Diễn đàn “Hiểu về con” vừa được Viện Nghiên cứu Xã hội – Kinh tế và Môi trường giới thiệu cùng cộng đồng mạng với mong muốn giúp gia đình và bạn bè người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, hiểu hơn về họ.
Theo ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội – kinh tế và môi trường, các cuộc khảo sát của viện cho thấy, người đồng tính nam, đồng tính nữ, người lưỡng tính và chuyển giới bị chính gia đình và bạn bè kỳ thị. “Đây cũng là nguyên nhân khiến diễn đàn ra đời, giúp mọi người hiểu hơn về họ”, ông Bình nói.

Diễn đàn chia sẻ những thông tin khoa học về giới tính thứ ba, tư vấn thắc mắc và tâm tư của chính người trong cuộc.

“Chúng tôi mong muốn qua diễn đàn, bố mẹ, người thân và bạn bè của những người đồng tính nam, đồng tính nữ, người lưỡng tính và chuyển giới hiểu hơn về họ”, ông Huỳnh Minh Thảo, đại diện truyền thông của diễn đàn nói.

Cũng theo ông Thảo, chỉ cần đăng ký thành viên tại diễn đàn, bố mẹ của những người đồng tính có thể tham luận với chính con mình. Nội dung diễn đàn do Viện Nghiên cứu xã hội – kinh tế và môi trường giám sát, định hướng chuyên môn.

Văn Thanh, đại diện nhóm bạn đồng tính tại quận 3, TP HCM, cho biết sự ra đời của diễn đàn hy vọng sẽ giúp các bạn cảm thấy “dễ thở” trước sự kỳ thị của gia đình và bạn bè. “Đây là nơi mà chúng tôi sẽ nói hết tâm sự của một người mang giới tính khác. Qua hình thức đọc và tranh luận, bố mẹ và người thân sẽ dễ thông cảm với mình hơn”, Thanh nói.

Hoạt động trên tiêu chí phi lợi nhuận, diễn đàn đã nhận được sự tài trợ của nhiều mạnh thường quân như Quỹ Ford, cơ quan hỗ trợ quốc tế Thụy Điển, Nhóm Kết nối và chia sẻ thông tin cùng các đại sứ tinh thần như hoa hậu Thùy Dung (hoa hậu Việt Nam 2008), diễn viên Chi Bảo…

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, 5% dân số là người đồng tính gồm đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới. Từ năm 1990, Tổ chức y tế Thế giới loại đồng tính ra khỏi danh sách bệnh nhưng vẫn không xóa được nạn kỳ thị, trong đó có cả sự kỳ thị của cả người thân với con cái là người đồng tính.

Thiên Chương (vnexpress.net)