Bí thư đoàn làm “vua” chuối, dứa

Vua” chuối, dứa là biệt danh mà người dân thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai ưu ái dành tặng cho anh Thào Thắng – bí thư chi đoàn của thôn. Mỗi năm “vua” chuối, dứa thu về 200-300 triệu từ nương rẫy nhà mình…

Nhịn ăn để… tầm sư học trồng dứa

Thào Thắng sinh năm 1980, người dân tộc H’mông, sinh ra và lớn lên ở thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Miền quê của Thào thắng là vùng cao biên giới, địa hình phức tạp, nhiều vực sâu chia cắt, đất canh tác nông nghiệp hạn chế với ba tiểu vùng khí hậu khác nhau không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, vì thế anh suy nghĩ rất nhiều xem trồng cây gì mang lại hiệu quả thiết thực, tận dụng được diện tích đất đai, đồi núi có sẵn, tránh sự bạc mầu của đất… Thào Thắng tâm sự: “Thôn mình chỉ cách đất Trung Quốc bằng con suối, nhìn sang những đồi nương dứa, chuối bên đó xanh mướt quả to, đẹp mà không biết tại sao họ trồng được vậy và mình đã quyết tâm sang Trung Quốc tìm hiểu”. Năm 1994, Thắng sang Trung Quốc làm thuê, mỗi ngày họ chỉ trả 8.000 đồng, không có cơm ăn nhưng anh vẫn quyết tâm ở lại chỉ mong học hỏi được chút kinh nhiệm.

Ngày tháng trôi đi, sau khi được chút “vốn liếng” kinh nghiệm, Thắng trở về thôn bắt tay vào trồng dứa, chuối. Những ngày đầu không có vốn, anh đi làm thuê đủ các nghề từ trồng ngô, lúa nước, rồi có những lần cùng các bạn đi buôn ngô cả ngày mà chỉ lãi 4.000 đồng. Và rồi từ những đồng vốn ít ỏi tích cóp được cũng như được gia đình, bạn bè động viên giúp đỡ, Thắng đã trồng những nương dứa đầu tiên. Liên tiếp những năm sau đó, sản lượng dứa, chuối ngày một tăng và anh thuê người làm rồi mở rộng diện tích. Hiện nay, Thào Thắng đã trở thành ông “vua” của chuối, dứa ở vùng đất quê mình. Hàng năm “vua” chuối dứa này thu hoạch 200- 300 triệu đồng trên gần 5ha dứa, chuối. Anh cũng đã mua được ô tô tải để vận chuyển hàng từ Cốc Phương đi tiêu thụ sang thị trường trong nước và Trung Quốc.

“Vua” làm giàu cho quỹ đoàn

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Thào Thắng còn tích cực với hoạt động đoàn. Với vai trò của một Bí thư Chi đoàn, anh luôn trăn trở với suy nghĩ: Tại xã vùng cao biên giới này khi các đoàn viên, thanh niên phần lớn là người dân tộc thiểu số, những hoạt động đoàn rất quan trọng, giúp mọi người gần lại với nhau để từ đó tiếp cận được với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để cùng phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, trật tự của xã vùng biên giới. Thào Thắng cũng luôn nghĩ đến việc làm giàu cho quỹ đoàn cũng như giúp đỡ các bạn đoàn viên, thanh niên làm giàu từ chính thôn, bản mình. Từ những kinh nghiệm thực tế của mình, Thào Thắng hướng dẫn kỹ thuật trồng dứa, chuối cho các đoàn viên. Nhiều bà con dân tộc xa gần cũng  đến học hỏi kinh nghiệm trồng dứa, chuối của anh. Nhờ đó, Thào Thắng đã tạo công ăn, việc làm cho rất nhiều người.

Anh Châu Xuân Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bản Lầu cho biết “Chúng tôi cũng đã phát động phong trào học tập mô hình phát triển kinh tế của Thào Thắng tới các đoàn viên, thanh niên trong xã và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình”.

Được biết, vào năm 2009, Thào Thắng vinh dự là đại diện của tỉnh Lào Cai nhận giải thưởng Lương Đình Của “Nhà nông trẻ xuất sắc 2009” do Trung ương Đoàn Thanh niên trao tặng những thanh niên có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và tham gia xây dựng nông thôn mới. Cũng trong năm ngoái, Thào Thắng vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, Thào Thắng sống cùng người vợ và cô con gái 3 tháng tuổi trong căn nhà ấm cúng của mình. Để được như ngày hôm nay, anh bí thư Chi đoàn thôn Cốc Phương đã đổ biết bao mồ hôi công sức trên những nương dứa, chuối nhà mình. Thào Thắng cho biết anh còn ước mơ sau này trồng được cả hoa lan trên nương. Hiện anh đang nghiên cứu thử nghiệm trồng hoa lan tại quê hương vùng cao.

Bài viết tiếp theo